Dù đầu tư mạnh cho IVF và ART, Trung Quốc vẫn đối mặt xu hướng sinh thấp do áp lực kinh tế và chi phí nuôi dạy con cao.
- Vụ giao đất vàng 39-39B Bến Vân Đồn: Vì sao bà Đào Thị Hương Lan không nhận tiền
- Trộm iPhone tại TP.HCM: Bé gái mất máy 18 triệu để trên xe đạp điện
- G7 kêu gọi trả tự do cho Jimmy Lai, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ
Trong những năm gần đây, Trung Quốc coi công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) là một trong những trụ cột nhằm đối phó với khủng hoảng dân số. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các chính sách tập trung vào IVF chưa thể đảo ngược xu hướng sinh thấp kéo dài.
Theo Ủy ban Y tế Quốc gia, ART hiện đóng góp khoảng 3% tổng số ca sinh. Con số này được đánh giá là tích cực nhưng chưa đủ lớn để bù đắp mức sụt giảm tự nhiên của dân số.
Tóm tắt nội dung
Hỗ trợ sinh sản Trung Quốc gặp rào cản chi phí
Chi phí điều trị IVF tại Trung Quốc dao động từ 20.000 đến 50.000 nhân dân tệ mỗi chu kỳ, tùy mức độ can thiệp. Dù bảo hiểm y tế đã chi trả một phần, các dịch vụ quan trọng vẫn yêu cầu người dân tự thanh toán.
Với thu nhập bình quân đô thị chỉ khoảng 54.000 nhân dân tệ mỗi năm, việc theo đuổi nhiều chu kỳ IVF là gánh nặng tài chính lớn đối với hầu hết các gia đình.
Hỗ trợ sinh sản Trung Quốc thiếu nguồn lực y tế
Ngoài chi phí, sự thiếu hụt cơ sở điều trị cũng là vấn đề đáng lo ngại. Trung Quốc hiện chỉ có 635 phòng khám ART, thấp hơn nhiều so với các nước phát triển. Sự phân bổ không đồng đều khiến người dân ở khu vực ngoài đô thị gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận dịch vụ.
Ông Wu Kaili cho rằng nguyên nhân nằm ở việc Trung Quốc từng ưu tiên kiểm soát dân số trong thời gian dài, khiến lĩnh vực hỗ trợ sinh sản chỉ mới được đầu tư mạnh trong vài năm gần đây.
Công nghệ không thay thế được cải cách kinh tế
Giới chuyên gia nhân khẩu học đồng thuận rằng ART chỉ có thể làm chậm quá trình suy giảm dân số. Ông He Yafu nhấn mạnh nguyên nhân gốc rễ của tỷ lệ sinh thấp là áp lực kinh tế, chi phí nuôi dạy con và thiếu an sinh xã hội.
Kinh nghiệm từ Nhật Bản và Hàn Quốc cho thấy, ngay cả khi chi trả phần lớn chi phí IVF, tỷ lệ sinh vẫn tiếp tục giảm. Điều này cho thấy, nếu không có các cải cách kinh tế – xã hội đồng bộ, hỗ trợ sinh sản khó có thể phát huy hiệu quả lâu dài.
Theo: VnExpress