Lần thứ 5 Hoa Kỳ gia hạn điều tra nghi vấn thép tấm không gỉ từ Việt Nam được sản xuất ở Trung Quốc và doanh nghiệp Việt có hành vi lẩn tránh.

Trước đó, từ ngày15/5/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) bắt đầu điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG), và chống trợ cấp (CTC) đối với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong đó, DOC điều tra 2 nội dung: Điều tra về phạm vi sản phẩm (scope inquiry) để xác định liệu sản phẩm thép tấm không gỉ được sản xuất tại Trung Quốc, sau đó được gia công thêm ở Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ có thuộc đối tượng đang bị áp thuế hay không. Điều tra về hành vi lẩn tránh (circumvention) của các doanh nghiệp Việt Nam.

Sự việc chưa hồi kết, nên ngày 2/9/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng đối với cả hai nội dung điều tra đến ngày 4/1/2023.

Trong một thông báo với các doanh nghiệp trong nước, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, từ tháng 02 năm 2017, DOC đã áp thuế CBPG và CTC lên các sản phẩm thép tấm không gỉ (mã HS thuộc nhóm 7219 và 7220) có xuất xứ Trung Quốc với mức thuế CBPG từ 63,86 – 76,64% và thuế CTC từ 75,60% đến 190,71%. Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu Hoa Kỳ đang áp dụng với thép tấm không gỉ của Việt Nam là 0%.

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc; Nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ; Hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu; có ý kiến kịp thời đối với các kết luận của DOC…

Không chỉ thị trường thép tấm, doanh nghiệp gỗ dán của Việt Nam cũng đang lo lắng mất thị phần ở Hòa Kỳ. Tháng 8 vừa qua, DOC cũng gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng trong vụ điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 17 tháng 10 năm 2022.

Đến thời điểm trên, nếu DOC đủ cơ sở để kết luận gỗ dán từ Việt Nam có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc, thì DN Việt Nam sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hiện Hoa Kỳ đang áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp với sản phẩm này của Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá là 183,36% và thuế chống trợ cấp từ 22,98% đến 194,90%. Trong khi đó, mức thuế với sản phẩm này do Việt Nam sản xuất tại Hoa Kỳ là 0%.