Apple đang đàm phán để sản xuất đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam. Hãng công nghệ Mỹ đang dần chuyển hướng sản xuất để tránh những rủi ro khi phải lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc.

Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc, Nikkei Asia cho biết.

Việt Nam đã là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Tuy nhiên việc sản xuất Apple Watch theo các chuyên gia trong ngành cho biết sẽ đòi hỏi mức độ tinh vi cao hơn, vì việc ép nhiều linh kiện vào một chiếc vỏ nhỏ như vậy đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao. Việt Nam cũng đang nỗ lực nâng cao hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ của mình.

Do các lệnh phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19 ở Thượng Hải gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng khiến Apple đã tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam. Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho loa thông minh HomePod tại Việt Nam.

Với MacBook, các nguồn tin cho biết Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam. Các thành phần của MacBook đã được module hóa nhiều hơn so với trước đây, giúp cho việc sản xuất máy tính xách tay bên ngoài Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, tiến độ chuyển hoạt động sản xuất MacBook hàng loạt sang Việt Nam đang diễn ra chậm, một phần là do tình trạng gián đoạn liên quan tới đại dịch COVID-19 và phần khác là do việc sản xuất máy tính xách tay liên quan tới một chuỗi cung ứng lớn hơn. Mạng lưới đó hiện đang tập trung ở Trung Quốc và khiến giá thành sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

Việt Nam đang trở thành ứng viên hàng đầu khi Apple muốn thúc đẩy sản xuất bên ngoài Trung Quốc (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Trước kia, Apple phụ thuộc vào Trung Quốc trong gần như toàn bộ nhu cầu sản xuất của mình hàng chục năm qua, Nikkei Asia nhận định. Nhưng kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung nổ ra dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Apple bắt đầu chuyển dây chuyền lắp ráp ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam đang trở thành ứng viên hàng đầu.

Tai nghe AirPods chính là sản phẩm đầu tiên được Apple chọn Việt Nam là nơi sản xuất hàng loạt từ năm 2020. Sự thay đổi chiến lược này của Apple mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Theo phân tích của Nikkei Asia về danh sách các nhà cung cấp hiện có mới nhất của Apple và các cuộc phỏng vấn với các nguồn tin, số lượng nhà cung cấp của Apple có cơ sở tại Việt Nam đã tăng từ 14 công ty vào năm 2018 lên ít nhất 22 công ty.

Một số nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập hoạt động sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa sản xuất ra ngoài Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: