Lũ lớn từ thượng nguồn và thủy điện xả lũ đã khiến nhiều vùng ở Nghệ An chìm trong biển nước. Hơn 7.000 người dân xã Nhân Hòa, Anh Sơn, phải sơ tán khẩn cấp. Nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch cũng tê liệt do ngập và sạt lở nghiêm trọng.
- 3 sự hy sinh thầm lặng của vợ, đa phần đàn ông cho là điều hiển nhiên
- Nghệ An khẩn cấp ứng phó mưa lũ, Thủ tướng chỉ đạo bảo vệ hồ thủy điện Bản Vẽ
- Vụ xô xát do “mâu thuẫn cá nhân” ở Bắc Ninh: thiếu niên 14 tuổi tử vong
Tình hình lũ lụt tại Nghệ An đang rất phức tạp. Nước lũ từ thượng nguồn cùng việc thủy điện xả lũ đã đẩy mực nước lên cao kỷ lục. Nhiều nhà cửa chìm trong nước, nhiều khu vực bị cô lập.
Tóm tắt nội dung
Hàng nghìn người dân Anh Sơn di dời khẩn cấp

Xã Nhân Hòa, huyện Anh Sơn, đang là vùng chịu ảnh hưởng nặng nhất. Ông Đặng Đình Lục, Chủ tịch UBND xã Nhân Hòa, cho biết trời ngớt mưa từ 5h sáng 23/7. Tuy nhiên, nước từ các khe suối và đồi dốc dâng cao nhanh chóng. Thêm vào đó, thủy điện phía thượng nguồn xả lũ. Đến chiều cùng ngày, nhiều nhà dân đã ngập. Đỉnh lũ vào tối 23/7 khiến có nơi ngập sâu hơn hai mét.
“Toàn xã có 22.000 hộ dân thì khoảng 7.000 hộ phải sơ tán đến nơi an toàn trong đêm. Hiện hàng trăm ngôi nhà ngập đến nóc”, ông Lục cho biết.
Chính quyền địa phương đã thức trắng đêm. Họ dùng thuyền máy tiếp cận các điểm ngập nặng để đưa dân đến nơi an toàn. Sáng 24/7, thêm 30 hộ ở thôn Đỉnh Hợp phải di dời khẩn cấp vì bị nước lũ chia cắt. Ông Lục chia sẻ: “Những hộ này chủ quan không rời nhà. Đến khi nước tràn vào mới gọi cầu cứu. Dù đêm khuya, nước xiết, chúng tôi vẫn quyết tâm sơ tán hết dân ra khỏi vùng nguy hiểm”.
Hiện tại, 26 thôn của xã Nhân Hòa đang bị ngập. Một số khu vực bị cô lập hoàn toàn, gây khó khăn cho cứu hộ. Chính quyền đang bố trí điểm trú ẩn tạm thời và cấp phát lương thực khẩn cấp. Họ cũng theo dõi sát sao tình hình lũ.
Nhiều quốc lộ tê liệt nghiêm trọng
Mưa lũ không chỉ gây ngập cục bộ mà còn khiến nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch ở Nghệ An tê liệt.
Quốc lộ 7, đoạn qua Anh Sơn, Tương Dương, Con Cuông, ngập sâu từ 0,5 đến hơn một mét. Mưa lớn liên tục hai ngày qua và nước từ thượng nguồn đổ về khiến tuyến đường này không thể đi lại. Nhiều chốt kiểm soát đã được lập để cấm phương tiện.
Quốc lộ 7 dài 227 km, là tuyến đường huyết mạch nối đồng bằng Nghệ An với các huyện miền núi biên giới. Việc tuyến đường này bị chia cắt ảnh hưởng nặng nề đến giao thương và kinh tế miền Tây Nghệ An.
Tương tự, quốc lộ 16 cũng đang tê liệt. Đây là tuyến đường nối bốn tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Nó cũng là trục độc đạo từ trung tâm huyện Tương Dương đi các xã vùng sâu. Hàng chục điểm sạt lở lớn đã xảy ra. Đặc biệt là các đoạn từ xã Tri Lễ (Quế Phong) đi xã Nhôn Mai (Tương Dương) và Bắc Lý (Kỳ Sơn). Tại đây, núi bị vạt đổ xuống chắn ngang đường, bùn đất cao 0,5m. Sạt lở vẫn tiếp diễn, nhiều cây cối bị cuốn trôi xuống suối, tiềm ẩn nguy hiểm cao.
Mưa lớn và thủy điện xả lũ là nguyên nhân

Nguyên nhân chính của đợt ngập lụt nghiêm trọng này là do bão Wipha. Từ đêm 21 đến hết ngày 22/7, mưa lớn đã trút xuống Nghệ An. Lượng mưa phổ biến 100-200 mm, riêng Quỳ Châu đạt 259 mm. Lượng mưa kỷ lục này gây ra lũ ống, lũ quét và ngập lụt diện rộng tại nhiều huyện miền núi như Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong.
Đỉnh lũ tại hồ thủy điện Bản Vẽ đạt 12.800 m3/s, vượt xa mức thiết kế. Dù sáng 24/7 miền núi Nghệ An đã ngớt mưa, nhưng từ tối qua các nhà máy thủy điện vẫn tiếp tục xả lũ. Nước từ thượng nguồn không ngừng đổ về. Điều này khiến tình trạng ngập lụt tại Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn ngày càng nghiêm trọng. Giao thông tiếp tục bị chia cắt.
Đến 17h30 ngày 23/7, mưa lũ đã khiến ba người tử vong, một người mất tích, bốn người bị thương. Hơn 3.700 nhà dân ngập sâu, hàng trăm căn nhà bị tốc mái, và nhiều bản bị cô lập hoàn toàn. Tình hình được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp.
Theo: Vnexpress