Một số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bất ngờ thay đổi quyết định và cho biết họ sẽ không phản đối chứng nhận của nghị viện về phiếu bầu Đại cử tri cho ông Joe Biden nữa.

Theo AP, các thượng nghị sĩ này thay đổi quyết định sau khi một nhóm biểu tình xông vào Điện Capitol vào chiều ngày thứ Tư (6/1), và làm gián đoạn phiên họp chung, thậm chí một phụ nữ đã bị bắn chết.

Các Thượng nghị sĩ Steve Daines từ Montana, Mike Braun từ Indiana và Kelly Loeffler từ Georgia đều nói rằng họ sẽ từ chối việc phản đối phiếu Đại cử tri bầu cho ông Biden do tình trạng bạo lực phát sinh. Trước đó, cả ba thượng nghị sĩ này đều đã ký tên vào đơn phản đối kết quả kiểm phiếu đại cử tri cùng với nhóm các dân biểu do ông Mo Brooks dẫn đầu. 

Trước đó, phó Tổng thống Mike Pence và các nhà lập pháp đã buộc phải rời khỏi phòng họp tìm nơi trú ẩn khi những người biểu tình tiến vào tòa nhà và tình trạng khẩn cấp được ban bố. Thượng nghị sĩ Loeffler cho rằng “bạo lực, tình trạng vô luật pháp và bao vây Tòa nhà Quốc hội” là một “cuộc tấn công trực tiếp” vào “sự tôn nghiêm của tiến trình dân chủ Mỹ”.

Bà Loeffler chỉ còn vài ngày trong nhiệm kỳ của mình. Bà được cho là đã thua trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Georgia trước ứng viên của đảng Dân chủ Raphael Warnock.

Tuy  nhiên, luật sư Lin Wood cho rằng nhiều người trong số đó là các thành viên của tổ chức BLM và Antifa trà trộn vào nhằm gây bạo loạn.

Luật sư Wood viết trên Twitter: “Có thêm nhiều bằng chứng cho thấy Antifa đã tới thủ đô Washington hôm nay nhằm gây rối. Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump không bạo lực. Họ không muốn phá hoại tài sản. Họ rất ôn hòa. Nhưng BLM và Antifa thì không như vậy.”

Ông Wood chia sẻ thông tin từ nhà báo điều tra Paul Sperry: “Cựu nhân viên FBI có mặt tại Điện Capitol vừa nhắn tin cho tôi và xác nhận rằng ít nhất 1 ‘xe buýt’ gồm những tên côn đồ Antifa đã thâm nhập vào những người biểu tình ôn hòa ủng hộ TT Trump, hình thành một nhóm giả mạo cầm cờ Trump”.

Ngoài ra, một cựu sĩ quan quân đội cũng nói với The Washington Times rằng công ty XRVision đã sử dụng phần mềm của mình để tiến hành nhận dạng khuôn mặt của những người biểu tình và tìm thấy hai thành viên Antifa của Philadelphia trùng khớp với hai người đàn ông bên trong Thượng viện.

Ngay khi biết tin những người biểu tình xâm nhập vào Điện Capitol, Tổng thống Trump đã đăng video kêu gọi họ “trở về nhà trong hòa bình”.

“Tôi biết các bạn đau lòng… Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp khỏi chúng ta”, ông Trump nói. “Chúng ta cần giữ ôn hòa; chúng ta cần giữ trật tự; chúng ta cần tôn trọng những người tuyệt vời đang thực thi pháp luật; chúng ta không muốn ai bị thương.”

“Các bạn hãy về nhà, hãy về nhà trong hòa bình”.

Có thể bạn quan tâm: