Sáng 17/10 tòa phúc thẩm Hưng Yên miễn trách nhiệm hình sự cho anh Thái Khắc Thành do quy định mới về “gà lôi trắng” thay đổi.

Thông tư mới khiến hành vi không còn nguy hiểm

gà lôi trắng
Nhóm luật sư bão chữa cho bị cáo (Ảnh: Tiền Phong)

Sáng 17/10, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên phúc thẩm vụ Thái Khắc Thành. Bị cáo sinh năm 1980, quê Nghệ An, từng bị tuyên 6 năm tù. Hội đồng xét xử xem xét kháng cáo và kháng nghị của Viện Kiểm sát tỉnh Hưng Yên. Tòa nhận thấy Thông tư mới về “gà lôi trắng” đã thay đổi quy định pháp lý. Hành vi của bị cáo không còn bị xem là nguy hiểm cho xã hội. Tòa quyết định miễn trách nhiệm hình sự và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn. Đại diện Viện Kiểm sát cùng các luật sư bào chữa đều đồng tình với đề nghị trên. Bị cáo khai mua gà lôi trắng làm cảnh, không biết đây là loài quý hiếm. Anh chỉ bán lại để thu hồi vốn, không có mục đích vụ lợi.

Dư luận đồng tình, bị cáo được về với gia đình

Thông tư mới khiến hành vi không còn nguy hiểm
Hội đồng xét xử bắt tay bị cáo sau khi tuyên án (Ảnh: Tiền Phong)

Hội đồng xét xử kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông báo rộng rãi Thông tư mới. Cơ quan này cần gửi văn bản cho các đơn vị tố tụng để rà soát các vụ tương tự. Sau phiên tòa, anh Thành cảm ơn Hội đồng xét xử đã xem xét thấu tình đạt lý. Trước đó, anh bị khởi tố và tạm giam do rao bán gà lôi trên mạng xã hội. Khi bị bắt, công an thu giữ 13 con gà lôi, gồm cả trưởng thành và con non. Bản án sơ thẩm từng gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Đến nay, tòa phúc thẩm đã sửa án, trả lại công bằng cho bị cáo.

Theo: Tiền Phong