Hai cựu kiểm sát viên cùng ba đồng phạm bị truy tố vì nhận và môi giới hối lộ tổng cộng hơn 6,8 tỷ đồng trong vụ chạy án tại Lào Cai năm 2023.
- Cúm mùa và cách phòng ngừa hiệu quả trước dịch bệnh
- Bão Fengshen khiến học sinh Huế tạm nghỉ học
- Bão số 12 giật cấp 12, cách Đà Nẵng 310km: Trung bộ mưa lớn, nguy cơ lũ quét
Từ vụ án ở Sa Pa đến đường dây chạy án
Theo cáo trạng, tháng 2/2023, TAND thị xã Sa Pa xét xử vụ “Chống người thi hành công vụ” và tuyên phạt nhiều bị cáo trong gia đình ông Nguyễn Văn Thái án tù. Không chấp nhận kết quả, ông Thái tìm đến Vương Anh Thư để nhờ “chạy án”.
Thư hứa giúp các bị cáo được hưởng án treo với mức chi 500 triệu đồng/người. Sau đó, Thư nhờ Cao Quang Hưng – người có quen biết với Phạm Thị Thu, cựu kiểm sát viên VKSND Tối cao. Thu lại liên hệ Lê Thị Khánh Vân, kiểm sát viên đang xử lý vụ phúc thẩm tại VKSND tỉnh Lào Cai.
Ngày 25/5/2023, Thu gặp Vân tại Lào Cai bàn việc “chạy án”. Hai bên thống nhất giúp 5 người hưởng án treo với giá 2 tỷ đồng.
Hơn 6 tỷ đồng chi cho “chạy án”
Từ tháng 5 đến tháng 7/2023, ông Thái chuyển cho Thư 3,8 tỷ đồng, sau đó dòng tiền được chia nhỏ qua nhiều người. Thư giữ lại hơn 1 tỷ, Hưng giữ 400 triệu, còn 2,4 tỷ đồng được chuyển đến tay Phạm Thị Thu, rồi đưa cho Lê Thị Khánh Vân.
Sau khi nhận tiền, Vân hướng dẫn nhóm bị cáo thu thập tình tiết giảm nhẹ, sau đó báo cáo cấp trên đề xuất hưởng án treo. TAND tỉnh Lào Cai sau đó tuyên chuyển án tù thành án treo cho 6 người, và con trai ông Thái được miễn trách nhiệm hình sự.
Không dừng lại, Thư còn lừa thêm 3 tỷ đồng với lời hứa giúp giám đốc thẩm, nhưng chiếm đoạt toàn bộ số tiền này. Trước khi bị phát hiện, Thư chỉ trả lại 600 triệu đồng.
Hành vi của nhóm bị cáo bị đánh giá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người dân vào cơ quan tư pháp, làm sai lệch bản chất công lý. Phiên tòa sơ thẩm đang được TAND Hà Nội xét xử để làm rõ toàn bộ hành vi.
Theo: Dân Trí