Một cuộc điều tra của Chính phủ Nhật cho thấy có ít nhất 700 vụ mua bán đất gần các căn cứ quân sự của Nhật và Mỹ tại Nhật có liên quan đến người Trung Quốc. Thực tế này lớn hơn những gì quan chức Nhật từng nghĩ lúc đầu.

Tờ Sankei Shimbun hôm 13/5 dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đã âm thầm tiến hành các cuộc điều tra từ năm ngoái. Mục đích ban đầu chỉ là xác định quyền sử dụng đất đai đối với các khu vực ở gần các căn cứ quân sự của Nhật.

Kết quả ban đầu cho thấy có 80 vụ liên quan người Trung Quốc, tuy nhiên khi tìm hiểu sâu thêm, các nhà điều tra đã rất kinh ngạc. Kết quả cho thấy các tập đoàn nước ngoài do Trung Quốc đứng đầu đã mua hơn 700 bất động sản lớn nhỏ trong vòng 10km từ các căn cứ quân sự của Mỹ và Nhật.

Một nguồn tin của Sankei Shimbun am hiểu vấn đề này tiết lộ nhiều bất động sản nằm giáp ranh với các căn cứ của Mỹ hoặc Nhật, hoặc cả hai.

Theo đó, tại tỉnh Kanagawa, một người Trung Quốc được cho là có liên hệ với chính quyền Bắc Kinh đã âm thầm mua các khu đất nằm gần căn cứ không quân Atsugi và căn cứ hải quân Yokosuka. Người này cũng mua nhiều căn hộ cao tầng có tầm nhìn tốt gần hai căn cứ này.

Tờ Tuổi trẻ dẫn nguồn Sankei cho biết Atsugi là căn cứ lớn nhất, tập trung các máy bay của hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, trong khi Yokosuka là nơi đặt tổng hành dinh Hạm đội 7 của Mỹ. Phía Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc này.

Tại tỉnh Okinawa, một tập đoàn nhà nước Trung Quốc đã tìm cách mua lại khu đất gần căn cứ quân sự của Mỹ dưới danh nghĩa “nhà đầu tư Mỹ”. Một khu đất giáp ranh các cơ sở quốc phòng của Nhật tại tỉnh Tottori cũng lọt vào tầm ngắm của một công ty nhà nước Trung Quốc.

Theo nhật báo Sankei Shimbun, vị trí những khu đất trên cho phép quan sát toàn cảnh các căn cứ. Nếu muốn, họ có thể ghi nhận và báo cáo hoạt động hàng ngày của tàu chiến, máy bay Mỹ và Nhật theo thời gian thực. Đó là điều chưa có vệ tinh nào làm được vào thời điểm hiện tại.

Ngoài các căn cứ không quân và hải quân, Trung Quốc cũng nhắm tới những trạm radar giám sát vùng biển và vùng trời Nhật Bản. Các cơ sở nghiên cứu phát triển không gian của Nhật cũng xuất hiện các thông tin về việc người lạ tìm mua các khu đất tương tự. Nguồn tin của tờ Sankei lo lắng các cơ sở này có khả năng bị vô hiệu hóa đúng vào lúc Lực lượng phòng vệ Nhật cần nhất.

Những con số được nêu trên nhiều khả năng sẽ được chính phủ Nhật Bản sử dụng để thúc đẩy một dự luật kiểm soát người nước ngoài sử dụng đất. 

Theo tờ Sankei, trong bán kính 1km xung quanh căn cứ quân sự và nhà máy điện hạt nhân có thể được xếp vào dạng “vùng đặc biệt” nếu dự luật được thông qua. Các hoạt động mua bán và sử dụng đất trong những khu vực này sẽ bị chính quyền giám sát chặt chẽ.

Trong trường hợp cần thiết, nếu thấy nghi ngờ, chính quyền địa phương có quyền đình chỉ giao dịch mua bán.

Trên thực tế, việc người Trung Quốc bỏ tiền mua nhiều đất ở Nhật không phải là chuyện gần đây mới có. Vào năm 2017, tờ Sankei Shimbun đã đưa tin về vụ các quỹ của Trung Quốc bỏ tiền mua khoảng 513 khu đất ở Hokkaido, có diện tích tương đương sân vận động Tokyo Dome (diện tích: 46.775 m2). Cư dân mạng Nhật Bản khi đó lo lắng rằng Hokkaido sẽ trở thành “tỉnh Bắc Hải của Trung Quốc”.