Hàng loạt nông sản ở ĐBSCL giảm giá mạnh là vì một số cửa khẩu tại Lạng Sơn đang ùn ứ xe container do các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt của phía Trung Quốc nhiều ngày qua.

Anh Trần Văn Tứ (ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết được báo Người Lao Động đăng tải, gia đình anh có 2 tấn xoài Đài Loan đang tới mùa thu hoạch nhưng gọi điện mãi mà chủ vựa không đến mua.

“Tôi gọi nhiều chủ vựa thì họ bảo do cửa khẩu ở Lạng Sơn đang ùn ứ nên xuất đi Trung Quốc không được. Vì vậy, họ không đến hái xoài. Khoảng 2 tấn xoài vẫn còn trên cây chờ rụng. Hiện giá xoài Đài Loan chỉ còn 5.000-6.000 đồng/kg, giảm một nửa so với cách đây 1 tuần”, anh Tứ lo lắng.

Mít Thái cũng rớt giá thê thảm khi chỉ còn 6.000 -7.000 đồng/kg mua tại vườn. Các loại trái cây khác như sầu riêng, xoài cát chu, thanh long, dưa hấu… cũng giảm 4.000-10.000 đồng/kg.

mít thái
Ảnh chụp màn hình trên báo VOV.

Giá khoai lang tại tỉnh Vĩnh Long chỉ còn 260.000-270.000 đồng/tạ (1 tạ ở đây là 60 kg), trong khi mới tuần trước giá 600.000 – 700.000 đồng.

Theo ông Huỳnh Ngọc Có – Giám đốc Công ty CP Khoai lang Nhật Thành (tỉnh Vĩnh Long), từ đầu năm đến nay, khoai lang chủ yếu bán trong nước do phía Trung Quốc đòi hỏi phải xuất khẩu chính ngạch, có truy xuất nguồn gốc.

Nhiều nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đang lo lắng vì họ đã chuẩn bị hàng để bán trong dịp Tết cổ truyền ở Trung Quốc nhưng tình trạng thông quan “nhỏ giọt” khiến hàng hóa ùn ứ, rớt giá thê thảm.

Báo Tiền Phong cho biết, ngày 26/12, số lượng xe ôtô chở hàng nông sản vẫn tiếp tục đến biên giới Lạng Sơn, khiến tổng lượng phương tiện chở hàng xuất khẩu chờ thông quan tại các cửa khẩu của tỉnh này còn gần 5.000 phương tiện. Trong đó, có đến hơn 2.800 phương tiện chở nông sản, hoa quả tươi.