Sở GDĐT tỉnh An Giang đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) do có nhiều sai sót trong việc kỷ luật học sinh, liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 tự tử tại trường.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh An Giang – cho biết trên báo Lao Động, ngày 6/12, bà đã ký văn bản số 3397/BC-SGDĐT gửi Bộ GDĐT và UBND tỉnh An Giang báo cáo về việc nữ sinh N.T.N.Y (học sinh lớp 10 Trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang) bị ngất (có biểu hiện uống thuốc tự tử ngay tại trường).

Sở GDĐT An Giang nhận thấy trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót.

Cụ thể, tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng quy định của ngành (dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa).

Nhà trường cũng có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành giáo dục. Lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra. Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Trường THPT Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, An Giang - nơi xảy ra sự việc nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).
Trường THPT Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, An Giang – nơi xảy ra sự việc nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử (ảnh chụp màn hình trên Thanh Niên).

Sở GDĐT An Giang quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm – Hiệu trưởng nhà trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó Hiệu trưởng nhà trường trong thời gian 15 ngày (kể từ 7/12).

Trong thời gian ông Nguyễn Việt Hùm bị đình chỉ nhiệm vụ Hiệu trưởng, Sở GDĐT tỉnh An Giang giao cho ông Nguyễn Văn Cường – Phó Hiệu trưởng trường – chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của trường.

Ngoài ra, liên quan đến thông tin đăng trên Zalo tên “Yêu Màu Tím” được cho là của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 của nữ sinh Y – đã đăng thông tin liên quan sự việc tại trường (nội dung bàn về vấn đề em Y tự tử), Sở GDĐT tỉnh An Giang cũng giao trách nhiệm cho ông Nguyễn Văn Cường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huệ. Đối chiếu với các quy định của ngành chức năng, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở GDĐT tỉnh An Giang trong thời gian sớm nhất.

Cô giáo chủ nhiệm đăng trên zalo liên quan đên việc nữ sinh tự tử.
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Theo báo Thanh Niên đưa tin, vào sáng 30/11, em N.T.N.Y (ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang) đã bị ngất xỉu tại khu vực nhà vệ sinh của trường vì đã uống thuốc tự tử. Sau đó, Y. được đưa đến Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc) cấp cứu và điều trị. Đến chiều ngày 3.12 thì Y. được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để điều trị.Theo giấy chứng nhận điều trị của Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc), chẩn đoán bệnh của Y. khi nhập viện là: cố tình tự đầu độc bằng salbutamol, hạ đường huyết, trào ngược dạ dày thực quản, đau đầu, táo bón.

Xác nhận của Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc, An Giang) về chuẩn đoán bệnh của nữ sinh N.T.N Y. tụ tử trong khi điều trị tại bệnh viện. Trong đó, có nêu Y. cố tình tự đầu độc bằng Salbutamol.
Xác nhận của Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc, An Giang) về chuẩn đoán bệnh của nữ sinh N.T.N Y. khi điều trị tại bệnh viện. Trong đó, có nêu Y. cố tình tự đầu độc bằng Salbutamol (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Theo người nhà của Y. nguyên nhân từ việc em không tham gia học phụ đạo đủ 5 môn học có thu tiền theo quy định của trường, mà chỉ học 1 môn tiếng Anh mà em yếu nhất. Đồng thời, quá trình học em cũng bị giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường nhắt nhở về việc mặc áo dài mỏng,… Sau đó, Y. dùng điện thoại ghi âm cô giáo chủ nhiệm bị phát hiện.

Kết quả, nhà trường xử lý cấm túc trong 2 tuần, phải vào lớp sớm để các cô giáo dạy quy tắc ứng xử, lao động. Trường đã thông báo nêu tên Y. dưới cờ trước toàn trường khiến nữ sinh này uất ức viết thư tuyệt mệnh và uống thuốc tự tử khu nhà vệ sinh của trường.

Từ Khóa: