Các nhà khảo cổ đã khai quật được một quả trứng gà nguyên vẹn có niên đại từ thời Byzantine, khoảng 1000 năm tuổi.

The Epoch Times đưa tin, trong quá trình khai quật một cái hầm cổ ở thành phố Yavne, một phần của cuộc khảo cổ quy mô lớn do Cơ quan đất đai Israel thực hiện, các nhà nghiên cứu đã vô cùng ngạc nhiên khi tìm thấy một quả trứng hoàn toàn nguyên vẹn. Địa điểm này nằm trong một khu vực công nghiệp “rộng rãi và đa dạng” của thành phố có từ thời Hồi giáo.

Một phát hiện cực kỳ hiếm

Cơ quan quản lý cổ vật Israel cho biết, chăn nuôi gia cầm lần đầu tiên du nhập vào Israel cách đây 2.300 năm, trong thời kỳ Hy Lạp hóa và thời kỳ đầu của La Mã.

“Các mảnh vỡ của vỏ trứng đã được biết đến từ những thời kỳ trước đó, chẳng hạn như ở Thành phố David, ở Caesarea và Apollonia; nhưng do vỏ trứng mỏng manh nên hầu như không có quả trứng gà nguyên vẹn nào được bảo quản. Ngay cả ở cấp độ toàn cầu, đây là một phát hiện cực kỳ hiếm”, tiến sĩ Lee Perry Gal của Cơ quan, một chuyên gia hàng đầu về gia cầm ở thế giới cổ đại cho biết. “Trong các cuộc khai quật khảo cổ, chúng tôi thỉnh thoảng tìm thấy những quả trứng đà điểu cổ đại. Lớp vỏ dày của trứng đà điểu giúp chúng được bảo quản nguyên vẹn”.

Các chuyên gia tin rằng điều kiện yếm khí nơi quả trứng được đặt ở đó đã giúp bảo tồn nó qua nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc tìm thấy một quả trứng gà còn nguyên vẹn từ cách đây rất lâu là điều đáng chú ý.

Quả trứng gà 1000 năm tuổi, một phát hiện cực kỳ hiếm
Ảnh dẫn từ The Epoch Times, được phép của Dafna Gazit / Cơ quan quản lý cổ vật Israel.

“Ngay cả ngày nay, trứng hiếm khi bảo quản được lâu trong các hộp ở siêu thị. Thật đáng kinh ngạc khi biết rằng đây là một phát hiện 1.000 năm tuổi! ” Alla Nagorsky, giám sát hiện trường của địa điểm khai quật quả trứng cho biết. “Cách bảo quản độc đáo của quả trứng rõ ràng là do điều kiện mà nó được đẻ ra trong nhiều thế kỷ trước. Nó nằm gọn trong một cái bể chứa chất thải mềm. Chính môi trường như vậy đã bảo quản nó.”

Xoay quanh quả trứng gà 1000 năm tuổi

Thời kỳ Hồi giáo, từ thế kỷ thứ 7 trở đi, được đánh dấu bằng sự giảm tỷ lệ xương lợn được tìm thấy trong khu vực. Nguyên nhân là do tôn giáo cấm thịt lợn. Điều này khiến cư dân tìm kiếm protein từ các nguồn thực phẩm khác thay thế như thịt gà và trứng.

Gal cho biết: “Các gia đình cần một chất thay thế protein không cần làm lạnh và bảo quản. Họ đã tìm thấy chất này trong trứng và thịt gà. Thật không may, quả trứng có một vết nứt nhỏ ở đáy. Vì vậy hầu hết các thứ bên trong đã bị rò rỉ ra ngoài. Chỉ còn lại một số lòng đỏ, được bảo quản để phục vụ cho việc phân tích DNA trong tương lai ”.

Ảnh dẫn từ The Epoch Times, được sự cho phép của Yoli
Ảnh dẫn từ The Epoch Times, được sự cho phép của Yoli Schwartz/Cơ quan Cổ vật Israel.

Mặc dù đã hết sức thận trọng trong quá trình khai quật và có kinh nghiệm giám sát từ một nhà bảo tồn, quả trứng vẫn bị nứt khi lấy ra. Nó đã được đưa đến phòng thí nghiệm cơ quan của Cơ quan Cổ vật Israel. Tại đây, nhà bảo tồn Ilan Naor đã khôi phục nó về trạng thái khi được tìm thấy.

Điều thú vị khác được phát hiện tại khu vực này là ba con búp bê bằng xương từ thời Hồi giáo. Đó là những món đồ chơi thông thường cách đây một thiên niên kỷ.

Đồ chơi bằng xương
Ảnh dẫn từ The Epoch Times, được sự cho phép của Yoli Schwartz/Cơ quan Cổ vật Israel.

Còn việc làm thế nào mà quả trứng cổ lại rơi vào bể chứa chất thải mềm, có lẽ đó vẫn là một ẩn số.

Xem thêm: