Chàng trai Pháp gốc Việt – Nguyễn Văn Tân chia sẻ anh chưa thể tin đây là sự thật. Hạnh phúc xen lẫn lo lắng, hồi hộp. Nhiều đêm liền, anh không thể nào ngủ được.

27 năm đợi chờ được gặp mẹ ruột

“Ngày gặp được mẹ chắc chắn là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi”. “Nếu được gặp bà câu đầu tiên tôi nói với bà ấy sẽ là con cảm ơn mẹ vì đã sinh ra con”. Anh Tân cho biết.

Cách đây không lâu, báo Thanh Niên và cộng đồng mạng đưa tin; Anh Tân nhờ giúp đỡ tìm người mẹ thất lạc suốt 27 năm. Loic Langeard là tên tiếng Pháp của Nguyễn Văn Tân. Anh phải rời xa vòng tay mẹ từ lúc mới lọt lòng. Anh được nhà nuôi trẻ mồ côi Gò Vấp “Mầm non 4” nuôi dưỡng.

Anh được một cặp vợ chồng người Pháp nhận nuôi khi mới 12 ngày tuổi; và có một cuộc sống hạnh phúc tại xứ người. Tuy vậy, Tân lúc nào cũng trăn trở về người mẹ ruột của mình.

Mới đây, anh Tân vui mừng thông báo vì đã tìm được mẹ ruột của mình; sau một thời gian nhờ cộng đồng mạng tìm kiếm. Hiện cả hai mẹ con đang chờ xét nghiệm ADN.

Người kết nối câu chuyện tìm mẹ của anh Tân là chị Lê Thị Ngọc Hoài (22 tuổi). Khi đọc câu chuyện của anh; không hiểu sao chị cứ nghĩ đến câu chuyện mẹ mình cũng bị thất lạc con; mà chị đã được mẹ kể nhiều lần. Chị Hoài chia sẻ với báo Thanh Niên: “Tôi có một linh cảm rất chân thật; đây chính là người con thất lạc của mẹ mình”.

Sau đó, chị Hoài tìm hiểu các thông tin và tìm cách liên lạc với anh Tân. Chị gửi cho anh Tân xem bức hình của mẹ.

Anh Tân xúc động chia sẻ: “Lúc đó, tôi rất xúc động; khi lần đầu tiên thấy mẹ mình qua ảnh. Tôi linh cảm rằng dòng máu đang chảy trong người tôi là của bà; và tôi thấy mình có nhiều nét giống bà”.

Nhờ sự kết nối của em gái; vào ngày 2/12, anh Tân đã gọi điện thoại về cho mẹ của mình. Thông qua phiên dịch từ một người bạn của Tân; hai mẹ con đã kể cho nhau nghe nhiều câu chuyện. Trong đó, nhiều thông tin về anh được mẹ ruột kể lại đầy đủ hơn.

Cuộc trò chuyện đầu tiên của chàng trai trẻ với mẹ sau 27 năm tìm kiếm
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Không chỉ anh Tân; mà cả vợ anh; chị Léa Delévacque (25 tuổi) cũng xúc động: “Tôi thực sự vui cho anh ấy; cũng muốn mất ngủ theo anh luôn. Chúng tôi đã nói với nhau về câu chuyện đó suốt nhiều ngày liền. Tôi biết rằng; anh Tân đã trút được gánh nặng anh ấy mang từ thời thơ ấu đến tận bây giờ”.

Dù mọi thông tin đều trùng khớp; tuy nhiên để chắc chắn về mối quan hệ huyết thống giữa Tân và mẹ; anh sẽ tiến hành xét nghiệm AND trong thời gian sớm nhất. Bố mẹ nuôi của anh cũng khuyến khích anh làm điều đó, anh cho biết thêm.

Mong sớm hết dịch, về Việt Nam gặp mẹ

Trong đoạn hội thoại với anh Tân; bà Trần Thị Thọ (57 tuổi) không ngừng nói: “Về với mẹ, về với em đi con”. Hiện tại, bà đang sống một mình tại Phú Thọ; và làm nhiều nghề khác nhau như phụ hồ, giúp việc… để sống, do chị Hoài – con gái bà cũng đã có chồng. “Sức khỏe bà Thọ hiện đã yếu và tinh thần không được minh mẫn như trước”, chị Hoài cho biết.

Theo chị Hoài, mẹ có kể cho chị nghe về người anh trai thất lạc của mình. Ngày trước, bà vào TP. HCM mưu sinh quanh khu vực Đầm Sen để sống; sau đó có quen một người đàn ông và đã mang thai anh Tân.

Tuy nhiên, vì không có sự ràng buộc gì với người đàn ông đó; và cuộc sống khó khăn; nên bà Thọ rất bối rối không biết có nên giữ lại đứa con hay không. Sau khi sinh, năm 1993, bà quyết định bỏ lại con tại bệnh viện; với một hy vọng con có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Năm 1994, bà về Phú Thọ và có thêm một người con gái. Nhưng bà vẫn luôn trăn trở về đứa con trai của mình. Rồi nhiều lần tìm lại con nhưng không có kết quả. Được trò chuyện cùng anh Tân, bà Thọ không giấu được niềm hạnh phúc.

Khi câu chuyện của Tân được nhiều người chia sẻ; anh cho biết bản thân rất ngạc nhiên về điều đó. Có rất nhiều người đã nhắn tin ủng hộ, động viên khiến bản thân anh thấy ấm lòng; và có thêm sức mạnh trên hành trình tìm lại mẹ.

Tài khoản T.K.K bình luận: “Thật sự xúc động, mọi chuyện như một phép màu dành cho mẹ con anh. Mong hai người sớm được gặp trực tiếp với nhau”.

“Đọc đến đoạn mẹ bỏ con lại bệnh viện lúc mới sinh xong thật đau lòng… May cho anh có thể lớn lên mạnh khoẻ và vẫn muốn tìm lại bà. Chúc cho 2 mẹ con sau xét nghiệm thực sự là mẹ con ruột và sống hạnh phúc”. Tài khoản Bi nguyen bày tỏ.

Anh Tân đã gửi lời cảm ơn đến báo Thanh Niên và cộng đồng mạng; đã giúp anh lan tỏa câu chuyện của mình. Chàng trai trẻ nói: “Nhờ có các bạn mà tôi mới có thể tìm lại được mẹ. Tôi mong rằng sẽ sớm hết dịch Covid-19 để có thể trở về Việt Nam”.

Từ Khóa: