Trong cuộc sống, đã bao giờ bạn oán trách cuộc đời mà tự hỏi: Sao chuyện này lại xảy đến với tôi? Tôi đã làm gì sai? Hay có bao giờ cho rằng cuộc đời thật bất công, người khác luôn may mắn, suôn sẻ, còn bản thân thì hay gặp khó khăn, trắc trở không? Nào chuyện gia đình, công việc, con cái…đâu đâu cũng có thể có những vấn đề khiến chúng ta thất vọng, chán nản và không hài lòng.

Có câu nói rằng “Cuộc đời mỗi người cũng giống như mỗi dòng sông”, vậy có bao giờ bạn so sánh với bản thân và hỏi vì sao các con sông không chảy thẳng dòng mà cũng đều quanh co, uốn khúc chưa? Hãy dừng lại một vài phút và lắng nghe vị thiền sư cùng các môn đồ giải đáp qua câu chuyện dưới đây:

TẠI SAO CÁC CON SÔNG ĐỀU UỐN KHÚC?

tai sao cac con song deu uon khuc
Ảnh minh họa của Matthew Feeney. Nguồn: Unsplash

Trong giờ học, một vị thiền sư chỉ vào một bản đồ và hỏi: “Các dòng sông trên hình ảnh này có đặc điểm gì?”. Các môn đồ trả lời: “Chúng luôn lượn vòng thay vì chảy theo một đường thẳng”.

Vị thiền sư lại tiếp tục hỏi: “Tại sao như vậy? Nói cách khác, tại sao những con sông này không đi thẳng mà cứ phải đi đường vòng?”.

Mọi người bắt đầu thảo luận: “Vì khi đi đường vòng, sông sẽ được kéo dài nên chứa được nhiều nước hơn. Hoặc nhờ thế mà khi lũ mùa hè kéo đến, nước sông sẽ không bị dâng quá cao và tràn ra ngoài”.

Một người khác lại nói: “Bởi vì con sông trải dài nên lưu lượng nước trên mỗi khúc sông tương đối thấp, áp lực dưới đáy sông cũng giảm đi. Điều này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ bờ sông,…”

“Tất cả mọi người nói đều đúng”, vị thiền sư nói, “còn bản thân tôi thì cho rằng sông không đi đường thẳng mà phải đi đường vòng, đơn giản chỉ vì đi đường vòng là chuyện bình thường, đi đường thẳng mới là chuyện khác thường. Bởi trên hành trình của mình, các con sông sẽ phải gặp nhiều và đa dạng trở ngại, có cái vượt qua được, có cái không. Nên con sông chỉ có thể đi vòng để tránh các chướng ngại. Mục đích cuối cùng là hòa vào biển khơi”.

Ông thiền sư đột nhiên trầm mặc hơn: “Cuộc sống của chúng ta cũng như vậy. Khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là chuyện bình thường. Không bi quan, tuyệt vọng, không thở dài, buồn phiền hay bỏ cuộc mới là thái độ sống đúng đắn. Như dòng sông kia không khuất phục trước gian nan, thử thách, luôn kiên trì tiến về phía trước, tiến về biển khơi bao la”.

Không có con đường dễ dàng trong mọi hành trình, gian nan và thử thách chính là thước đo ý nghĩa của điểm đến. Chỉ cần kiên trì vượt qua, chúng ta sẽ đến được nơi cần phải đến.

Vậy đó các bạn ạ, cuộc sống của chúng ta chẳng phải giống như những con sông kia, có mấy ai được toàn vẹn êm đềm? Hầu hết sẽ luôn có những quanh co, gấp khúc và đó đều là những điều bình thường mà mỗi con người trong quá trình sống và trưởng thành đều cần phải trải qua.

“Tương sinh tương khắc” là một nguyên lý trong cuộc đời này, chúng ta làm việc gì có người khen thì cũng sẽ có người chê, có người ủng hộ thì cũng có người phản đối, không bao giờ có thể thuận lợi và dễ dàng cả. Tuy nhiên, chính nhờ những gian nan, thử thách mà chúng ta gặp phải, rồi vượt qua đó, chúng ta mới càng trân quý hơn thành quả đạt được. Nếu không có những trở ngại đó, nếu mọi thứ luôn suôn sẻ và dễ dàng thì con người cũng sẽ không cảm nhận được thế nào là niềm vui và thế nào là hạnh phúc.

Do vậy, giờ đây, nếu phải đối mặt với những khó khăn, bạn sẽ chọn cách nào để đối diện? Ủ dột, chán nản, buông xuôi, hay sẽ tức giận, oán hận cuộc sống? Hoặc chúng ta có thể có lựa chọn như vị thiền sư trong câu chuyện trên, chỉ cần bình tâm, chấp nhận mỗi khó khăn, thử thách như một điều bình thường và kiên trì, nhẫn nại vượt qua.

Mỗi lựa chọn, mỗi bước đi khác nhau sẽ dẫn bạn tới những kết quả khác nhau và ta đều phải chịu trách nhiệm cho mỗi lựa chọn của bản thân mình. Mong mỗi chúng ta đều có câu trả lời và lựa chọn đúng đắn.