Tài xế xe Mercedes khai sau khi gây tai nạn, bị cáo sợ bị bắt nên rời khỏi hiện trường, và thay đổi số điện thoại.

Báo Zing đưa tin, sáng 15/12, TAND quận Phú Nhuận (TP. HCM) xét xử bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tại tòa, Phong khai lý do rời khỏi hiện trường và những việc đã làm từ lúc gây tai nạn đến khi đầu thú.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên Zing.

Phong khai, tối 29/1, bị cáo dùng giấy phép lái xe và chứng minh nhân dân giả để thuê xe Mercedes của Công ty TNHH K.G.. Phong hẹn bạn tới rồi cùng đi Phan Thiết (Bình Thuận).

Khoảng 5h30 sáng 30/1, Phong chở theo nhóm bạn lên đường đi Phan Thiết. Tuy nhiên, Phong khởi hành được khoảng 700 m thì xảy ra tai nạn.

Bị cáo khai sau khi xảy ra tai nạn, anh ta ra khỏi ôtô và gọi xe cấp cứu đến hỗ trợ người bị nạn. Khi gọi điện, Phong xưng tên My (tên của mẹ Phong), không khai tên thật. Sau đó, bị cáo rời khỏi hiện trường và không quay lại.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

Bị cáo nói do hoảng loạn, không biết phải làm gì nên về nhà. Cùng ngày, Phong đón xe đi Phan Thiết rồi tiếp tục lên Đà Lạt cho đến khi quay lại TP. HCM để đầu thú vào ngày 1/2. Thời gian này, Phong vứt bỏ SIM điện thoại cùng bằng lái xe, chứng minh nhân dân giả.

Ngày 31/1, bị cáo gọi điện cho một người bạn tên D., nhờ người này chuyển 150 triệu đồng cho người bị hại; trong đó, 120 triệu đồng chuyển cho người thân của tài xế GrabBike là ông Lê Mạnh Thường (tử vong) và 30 triệu đồng cho người đi cùng là chị Nguyễn Thị Bích Hường (thương tật 79%).

Trả lời chất vấn của chủ tọa về lý do rời hiện trường sau khi xảy ra tai nạn và bỏ SIM điện thoại, Phong nói khi đó bị cáo quá hoảng loạn.

“Bị cáo rất sợ đi tù. Bị cáo sợ còn 2 em không ai lo. Bị cáo sợ cơ quan điều tra sẽ bắt được bị cáo”, Phong khai tại toà.

“Trước khi xảy ra tai nạn 2 ngày, bị cáo đi Phan Thiết và đến một quán bar với người bạn. Bạn của bị cáo đưa ly nước cho bị cáo uống. Khi đó, bị cáo không biết ly nước có ma túy. Khi xét nghiệm dương tính với ma túy, bị cáo nghĩ lại thì cho rằng trong ly nước đó có ma túy”, Phong khai.

Bị cáo cũng khai không sử dụng ma túy trước lúc xảy ra tai nạn (rạng sáng 30/1) cho đến khi bị cáo đi đầu thú (ngày 1/2).

Về phía bị hại Nguyễn Thị Bích Hường, báo VTCNEWS cho biết, từ khi xảy ra vụ tai nạn, chị chưa nhận được lời hỏi thăm cũng như khoản bồi thường nào từ phía bị cáo Phong và gia đình.

Tại phiên toà, bị hại Nguyễn Thị Bích Hường cho biết, chị được tài xế GrabBike chở và chạy đúng làn đường. Còn ôtô gây tai nạn đi với tốc độ rất nhanh. Bản thân chị Hường hiện bị thương tật đến 79%, gây khó khăn nghiêm trọng trong cuộc sống. Do đó, chị Hường mong muốn được HĐXX lấy lại công bằng cho mình và tài xế GrabBike đã mất.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VTCNEWS.

“Tôi bị thương nhưng hoàn toàn tỉnh táo từ lúc bị tông xe cho tới lúc đến bệnh viện nên nhận biết rất rõ về vụ tai nạn. Hiện tôi bị thương tích 79%, đã trải qua 4 lần phẫu thuật và tiếp tục phẫu thuật trong thời gian tới. Cuộc sống của tôi không đi lại bình thường được”, chị Hường nói trước tòa.

Trong thời gian nằm viện, chị Hường thuê 2 người chăm sóc (mỗi người 8 triệu/tháng) vì bản thân chỉ nằm một chỗ. Xuất viện, chị tiếp tục phải thuê thêm người chăm sóc một thời gian (6 triệu đồng/tháng). Hiện Hường bán hàng online để lo cho gia đình.

Về yêu cầu bồi thường, chị Hường uỷ quyền cho luật sư đại diện liệt kê. Tổng số tiền luật sự đại diện của chị Hường yêu cầu bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong bồi thường hơn 1,4 tỷ đồng.

Đối với trường hợp của tài xế GrabBike đã mất, người thân của nạn nhân yêu cầu được bồi thường số tiền hơn 477 triệu đồng.

Trả lời HĐXX về việc có đồng ý bồi thường số tiền các bị hại yêu cầu hay không, bị cáo Phong cho biết đồng ý.

VKS kết luận vụ tai nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong khiến 1 người chết, 1 người bị thương nặng, 2 người bị thương nhẹ và thiệt hại tài sản trên 1,1 tỷ đồng. Phong bị truy tố theo điểm a và h, khoản 2, Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt 3-10 năm tù.

VKS nhận định có cơ sở để áp dụng các tình tiết giảm nhẹ với bị cáo do thành khẩn khai báo và đến cơ quan điều tra tự thú.

Từ Khóa: