Một thân cây bí ẩn cao 9 mét đã trôi nổi thẳng đứng trong hồ Crater ở Oregon, Hoa Kỳ kể từ năm 1896, như thể rễ của nó bị dính chặt vào đáy, mặc dù không có gì thực sự hỗ trợ nó.

Hồ Crater ở Công viên Quốc gia Oregon là hồ sâu nhất Hoa Kỳ, có làn nước xanh thẳm đặc trưng. Nhưng một trong những điểm thu hút nhất là “Ông già của hồ”, đó là một thân cây khổng lồ đã nằm trong nước hơn 120 năm. Điều thú vị nhất về khúc gỗ nổi tiếng là vị trí thẳng đứng của nó, rất thẳng và quá hoàn hảo, thân cây này đã duy trì như vậy theo thời gian mà không có gì để neo nó xuống đáy. Trang Science Alert đưa tin rằng, kiểu trôi nổi này thách thức các quy luật vật lý và khiến các nhà khoa học bối rối.

Thân cây, được cho là có thể đỡ một người đứng thẳng, được phát hiện vào năm 1896 bởi nhà địa chất và nhà thám hiểm Joseph Diller, thân cây nhô lên khoảng 1.2 mét so với mặt nước. Nhà nghiên cứu cho biết rằng trong 5 năm đầu tiên kể từ khi được phát hiện, thân cây đã di chuyển khoảng 400 mét trong hồ.

Theo Daily Mail, nghiên cứu thứ hai về thân cây bí ẩn được tiến hành vào năm 1938, khi nhà thám hiểm John Doerr dành ba tháng để theo dõi sự chuyển động của nó. Sau đó, ông ta phát hiện ra rằng “Ông già” không thể chìm đã đi được quãng đường 99.9 km.

“Ông già của hồ” (ảnh: Wikipedia/CC BY-SA 2.0/Greg Willis).

Theo Science Alert đăng tải, ông Mark Buktenica, nhà sinh thái học thủy sinh tại công viên quốc gia Nam Oregon, cho biết trong cuộc phỏng vấn với ông Conor Knighton trên CBS News: “Quý vị có thể nghĩ rằng 1.2 mét trên mặt nước thì nó hoạt động giống như một cánh buồm nhỏ, nhưng đôi khi nó di chuyển trên mặt hồ ngược chiều gió.”

Mặc dù “Ông già của hồ” được cho là đã trôi trong nước khoảng 120 năm, nhưng phân tích carbon cho thấy thân cây này ít nhất đã 450 năm tuổi.

Câu hỏi vẫn chưa được trả lời là: làm thế nào mà thân cây có thể đứng thẳng lâu như vậy?

Nếu tuân theo các quy tắc vật lý cơ bản, trọng tâm của một vật nổi có mật độ đồng nhất sẽ cao hơn trọng tâm của lực nổi của nó. Điều này có nghĩa là một thân cây dài nổi trên một trục ngang và một thân cây ngắn nổi theo phương thẳng đứng.

Vì vậy, theo logic, với chiều dài 9 mét và đường kính 61 cm, “Ông già của hồ” nên phải nổi theo chiều ngang, cũng theo Science Alert.

“Ông già của hồ” (ảnh: Wikipedia/CC BY-SA 2.5).

Câu trả lời cho câu hỏi tại sao thân cây lại trôi theo phương thẳng đứng vẫn chưa được tìm ra. Người ta suy đoán rằng khi nó trượt xuống hồ hơn một thế kỷ trước, đá đã vướng vào rễ của nó, khiến cho thân cây trôi theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên, ngày nay không có gì để neo nó dưới nước, và cũng như không có bằng chứng nào cho thấy điều này đã xảy ra.

Lập luận là phần cuối chìm sẽ trở nên đặc hơn và nặng hơn theo thời gian, kết quả là phần nổi bên ngoài sẽ vẫn hoàn toàn khô. Viện Crater Lake chỉ ra rằng, “Sự cân bằng rõ ràng này cho phép thân cây rất ổn định trong nước.”

Tuy nhiên, không có gì đã được chứng minh và ngày nay thân cây già này vẫn tiếp tục thách thức các định luật vật lý.

Hồ miệng núi lửa Crater ở Oregon (ảnh: Flickr/CC BY 2.0).

Đặc điểm của hồ Crater cũng rất đặc biệt. Theo Science Alert, hồ miệng núi lửa Crater, bao phủ một vùng trũng khổng lồ sâu 655 mét, được hình thành cách đây khoảng 7,700 năm sau khi núi lửa Mazama sụp đổ trong một vụ đại hồng thủy.

Điểm đặc biệt của hệ thống thủy sinh tự nhiên này là sinh vật rất thưa thớt, có ít loài sinh sống trong đó. Theo Cơ quan Công viên Quốc gia Hoa Kỳ, cá sống trong hồ không phải là cá bản địa, và những loài sống trong môi trường sống này đã được đưa vào từ năm 1888 đến năm 1941.

Ngoài ra, hồ Crater, hồ sâu thứ chín trên thế giới với 592 mét, sâu đến mức nếu tháp Eiffel, tượng Nữ thần Tự do và Đài tưởng niệm Washington được xếp chồng lên nhau dưới thân cây bí ẩn thì vẫn không chạm đến đáy.

Mặc dù vậy, những câu chuyện về “Ông già của hồ” và hồ Crater vẫn tiếp tục gây kinh ngạc cho tất cả du khách, cũng như các nhà khoa học đang tìm kiếm câu trả lời cho những hiện tượng chưa giải thích được.

Do Mariana Buendia thực hiện
Ngọc Quỳnh biên dịch
Tham khảo bản gốc tại The Epoch Times Pháp ngữ