Tướng Patrick Sanders, tân Tổng tham mưu trưởng lục quân Anh bất ngờ kêu gọi quân đội Anh cần chuẩn bị sẵn sàng “chiến đấu ở châu Âu” một lần nữa. Dưới đây là bản tin thế giới ngày 20/6: 

Tướng Anh kêu gọi quân đội sẵn sàng ‘tham chiến ở châu Âu’

Trong một bức thư gửi binh sĩ, Tướng Patrick Sanders, tân Tổng tham mưu trưởng lục quân Anh kêu gọi quân đội Anh cần chuẩn bị sẵn sàng “chiến đấu ở châu Âu” một lần nữa trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine tiếp tục leo thang. Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson trở về từ Kiev và cảnh báo Anh cần chuẩn bị sẵn cho kịch bản cuộc chiến tiêu hao kéo dài ở Ukraine.

Nga nói EU có thể tan rã trước khi Ukraine gia nhập

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev hôm 19/6 dự đoán Ukraine có thể gia nhập EU vào những năm 2050 và khối này có thể tan rã trước đó tương tự những gì xảy ra với Liên Xô. Theo ông Medvedev, EU hứa hẹn với Ukraine, nhưng kèm theo điều kiện. Đó là Ukraine phải trở nên tốt hơn, ít tham nhũng hơn, phát triển hơn và thậm chí khôn ngoan hơn.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tại một cuộc họp ở Moskva hồi tháng 2 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Trung Quốc nhập dầu thô lớn nhất từ Nga

Số liệu được công bố hôm 20/6 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu dầu thô của nước này từ Nga đạt tổng cộng gần 8,42 triệu tấn trong tháng 5, tăng 55% so với một năm trước, đưa Nga thay thế Arab Saudi trở thành nhà cung cấp lớn nhất cho quốc gia Đông Á. Các công ty Trung Quốc đã tăng cường mua dầu Nga, khi giá dầu giảm tới 30% giúp Nga duy trì được nguồn tài chính, bất chấp các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Miền Nam Trung Quốc gặp họa lớn với mưa kỷ lục 60 năm

Lượng mưa ở một số khu vực thuộc miền Nam Trung Quốc đã đạt mức cao nhất trong vòng 60 năm, gây lũ lụt, lở đất nhiều nơi.  Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy đường phố biến thành sông, ôtô và nhà cửa bị cuốn trôi ở ít nhất hai huyện ở tỉnh Quý Châu vào hôm 18/6. Những trận mưa đang diễn dự kiến ​​sẽ giảm bớt vào khoảng ngày hạ chí (21/6).

Đức, Áo tăng cường sử dụng than để phát điện vì thiếu khí đốt Nga

Chính phủ Áo ngày 19/6 thông báo sẽ mở lại một nhà máy nhiệt điện than để đối phó tình trạng thiếu điện vì nguồn cung khí đốt từ Nga giảm. Trước đó, giới chức Đức cũng thông báo sẽ tăng sử dụng than để phát điện. Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck nói đây là quyết định “cay đắng nhưng cần thiết để giảm tiêu thụ khí đốt”.

Có thể bạn quan tâm: