Tổng thống Philippines Duterte bất ngờ lớn tiếng với Trung Quốc về Biển Đông; trong khi Tập Cận Bình thề thốt Bắc Kinh sẽ không “ỷ lớn hiếp bé”.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 22/11 của MUC News:

Trung Quốc yêu cầu không bình luận tiêu cực về Biển Đông

Phái đoàn Trung Quốc tại EU ngày 22/11 kêu gọi châu Âu ngừng đưa ra bình luận tiêu cực về Biển Đông, theo hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc CGTN.

Tuyên bố này là nhằm phản bác việc Mỹ và EU lên tiếng chỉ trích Trung Quốc tấn công tàu Philippines bằng vòi rồng.

Phái đoàn Trung Quốc nhắc lại luận điệu cho rằng Philippines đã xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, dẫn đến 3 tàu hải cảnh Trung Quốc phải dùng phun vòi rồng tấn công 2 tàu Philippines.

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam (ảnh: Tuổi Trẻ). Ngày 16/11/2021, 3 tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào 2 tàu Philippines, theo giới chức Manila.
Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam (ảnh: Tuổi Trẻ). Ngày 16/11/2021, 3 tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào 2 tàu Philippines, theo giới chức Manila.

Vụ việc xảy ra vào ngày 16/11, khi Philippines mang đồ tiếp tế cho binh sĩ trú tại Bãi Cỏ Mây. Đây là một rạn san hô thuộc đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Đài Loan. Hiện Philippines kiểm soát đảo này.

Tổng thống Philippines lớn tiếng với Trung Quốc về Biển Đông

AFP đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay (22/11) đã phát biểu “mạnh mẽ một cách bất thường” khi chỉ trích các hành vi gây hấn ở Biển Đông.

“Chúng tôi rất phẫn nộ về sự kiện gần đây ở Bãi Cỏ Mây và quan ngại sâu sắc đến những diễn biến tương tự khác”, ông Duterte nói về vụ 3 tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào 2 tàu Philippines vào ngày 16/11.

Tuyên bố này được coi là “mạnh mẽ bất thường” vì ông Duterte từng thể hiện quan điểm nhượng bộ Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông nhằm đổi lại những thỏa thuận đầu tư từ Trung Quốc.

Tập Cận Bình thề ‘làm bạn tốt, láng giềng tốt’ với các nước Đông Nam Á

Hôm nay (22/11), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc Đông Nam Á (ASEAN) rằng Bắc Kinh sẽ “ỷ lớn hiếp bé”.

“Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn là láng giềng tốt, bạn bè tốt và đối tác tốt của ASEAN”, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị APEC ở Việt Nam vào tháng 11 năm 2017 (ảnh: Văn phòng Tổng thống Philippines).
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị APEC ở Việt Nam vào tháng 11 năm 2017 (ảnh: Văn phòng Tổng thống Philippines).

Ông Tập nói rằng: Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền trong khu vực; và sẽ phối hợp với ASEAN để loại bỏ sự can thiệp từ bên ngoài (Mời độc giả xem bài chi tiết).

5 công nhân Trung Quốc bị bắt cóc ở Congo

RFI đưa tin, 5 công nhân Trung Quốc từ một mỏ vàng đã bị bắt cóc bởi các tay súng không rõ danh tính ở Nam Kivu, miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo vào tối 20/11. Trong vụ bắt cóc, một cảnh sát địa phương Congo đã bị giết chết, trong khi một người khác bị thương.

Những người Trung Quốc bị bắt cóc là nhân viên của một công ty đang khai thác vàng trong khu vực khoảng 4-5 tháng. Người dân địa phương bất mãn vì công ty Trung Quốc không tôn trọng các tiêu chuẩn và quy định pháp luật, theo nguồn tin của RFI.

Triều Tiên kêu gọi người dân ca ngợi chế độ Kim Jong Un

Theo Korea Times, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nước này hôm thứ Hai (22/11) đã tổ chức một hội nghị quy mô lớn nhằm kêu gọi người dân ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tiếp tục tuyên truyền cho ông Kim trước lễ kỷ niệm 10 năm ông này lên cầm quyền. Ông Kim Jong Un giữ vị trí tối cao tại Triều Tiên vào tháng 12 năm 2011, sau cái chết đột ngột của cha ông là cựu lãnh đạo Kim Jong-il.