Hàn Quốc xác nhận Kim Jong Un giảm khoảng 20 cân trong thời gian ngắn; Triều Tiên yêu cầu người dân ‘thắt lưng buộc bụng’…

Sau đây là bản tin thế giới ngày 28/10/2021:

Kim Jong Un sụt 20 kg

Yonhap đưa tin, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc hôm 28/10 cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giảm khoảng 20 kg trong thời gian gần đây; nhưng dường như không có vấn đề gì về sức khỏe. Cân nặng hiện giờ của lãnh đạo tối cao Triều Tiên là khoảng 120 kg.

Hình ảnh khác lạ của ông Kim khi sút cân đã làm dấy lên tin đồn về việc chính quyền Triều Tiên dùng người đóng giả ông Kim trong những lần xuất hiện trước công chúng gần đây.

Tuy nhiên, dân biểu Hàn Quốc Kim Byung-kee đã bác bỏ tin đồn này trong cuộc họp báo hôm 28/10.

Triều Tiên yêu cầu người dân ‘thắt lưng buộc bụng’

Chính quyền Triều Tiên yêu cầu người dân nước này dè sẻn ăn uống, cho tới khi Triều Tiên mở lại biên giới với Trung Quốc vào năm 2025.

Nguồn tin từ RFA cho biết tình hình thiếu lương thực ở Triều Tiên đang rất nghiêm trọng. “Họ bảo chúng tôi chịu đựng khó khăn cho đến năm 2025; điều đó chẳng khác nào bảo chúng tôi cứ việc chết đói”, cư dân này nói.

Đại sứ ‘chiến lang’ Trung Quốc sắp rời khỏi Úc

Đại sứ Trung Quốc tại Úc, Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye), đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và sắp trể về Bắc Kinh, theo The Epoch Times.

Ông Thành là gương mặt tiêu biểu cho phong cách ngoại giao “chiến lang” (hay sói chiến) của các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Sau khi Úc kêu gọi tổ chức điều tra quốc tế về dịch Covid-19 vào tháng 4 năm 2020; ông Thành đã dùng những lời lẽ hăm dọa nhắm vào chính phủ Úc. Kế đến, Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp trả đũa thương mại nhắm vào các mặt hàng xuất khẩu chính của Úc, như lúa mạch, than, bông, cỏ khô, gỗ tròn, thịt, tôm hùm đá và rượu.

Tướng Mỹ hàng đầu quan ngại về vũ khí siêu thanh của Trung Quốc

Quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, Tướng Mark Milley, bày tỏ lo ngại về vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

Vụ thử nghiệm này cho thấy dường như Bắc Kinh đang theo đuổi một hệ thống quay quanh Trái đất, được thiết kế nhằm trốn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, theo Reuters.