Nhà chức trách ở Hạc Cương, một thành phố giàu than đá ở tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc, đã buộc phải ngừng tuyển công chức vì doanh thu sụt giảm và các khoản nợ ngày càng tăng. Dưới đây là bản tin thế giới ngày 30/12:

Thủ phủ than đá Trung Quốc cạn tiền

Tờ SCMP đưa tin nhà chức trách ở Hạc Cương, thành phố giàu than đá từng là một trung tâm công nghiệp lớn ở tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc, đã buộc phải ngừng tuyển công chức vì doanh thu sụt giảm và các khoản nợ ngày càng tăng.

Hạc Cương đang nợ 13,1 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD) vào cuối năm 2020. Đây là nạn nhân mới nhất của suy thoái kinh tế và nợ chính quyền địa phương. Không chỉ Hạc Cương, nhiều chính quyền địa phương khác của Trung Quốc cũng đang phải đối mặt khó khăn tài chính.

Bắc Kinh cảnh báo ‘biện pháp quyết liệt’ với Đài Loan

Theo Reuters, ông Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, cảnh báo áp dụng “các biện pháp quyết liệt” để đối phó “nếu lực lượng ly khai ở hòn đảo tìm cách gây hấn, đòi độc lập hoặc vượt qua những lằn ranh đỏ”.

Ông cho rằng “các hành động khiêu khích” của Đài Loan và “hoạt động can thiệp từ bên ngoài” có thể gia tăng về cường độ, tần suất trong những tháng tới.

Ông Kim Jong-un ‘gầy chưa từng thấy’

Hãng thông tấn (KCNA) mới đây công bố ảnh ông Kim Jong-un tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cho thấy nhà lãnh đạo này có ngoại hình gầy đi rõ rệt.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cuối tháng 10 cho biết Kim Jong-un nặng 120 kg sau khi giảm 20 kg và hoàn toàn khỏe mạnh.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự họp hôm 28/12 (ảnh chụp màn hình KCNA).

Tỷ lệ tử vong vì Omicron thấp hơn 75% so với các biến thể khác

Tờ Telegraph (Anh) trích dẫn dữ liệu của các nhà nghiên cứu từ Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi và Đại học Pretoria cho biết, tỷ lệ tử vong vì biến thể Omicron thấp hơn 75% so với các biến thể gây ra các đợt bùng phát COVID-19 trước đây.

Với dữ liệu trên, các nhà khoa học cho rằng dịch bệnh sẽ chấm dứt và chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu (tức là dịch bệnh mang tính địa phương, xuất hiện theo mùa).

Siêu nấm kháng thuốc nguy hiểm xuất hiện trong bệnh viện Mỹ

Theo KTVZ, các quan chức y tế tại Oregon ngày 28/12 thông báo một loại nấm gây nhiễm trùng nguy hiểm và có khả năng kháng thuốc đã được phát hiện trong bệnh viện tại bang này với 3 ca nhiễm bệnh.

Candida auris là loại nhiễm trùng nấm có khả năng kháng thuốc, đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho là mối đe dọa nghiêm trọng cho toàn cầu và chủ yếu lây lan trong các cơ sở y tế.

Từ Khóa: