Thêm 609 ca; Thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc; Thông tin mới nhất về vụ quân nhân Trần Đức Đô; Sét đánh hơn 50 người thiệt mạng ở Ấn Độ… là những nội dung nổi bật của bản tin tối 12/7/2021.

Thêm 609 ca

Bản tin dịch Covid-19 tối 12/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 609 ca mắc, TP. HCM vẫn nhiều nhất với 341 ca. Tổng số ca mắc Covid-19 trong ngày là 2.367.

Hơn 33.000 công nhân Công ty PouYen tạm nghỉ việc

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouYen Việt Nam Củ Phát Nghiệp cho biết, gần 10.000 công nhân sống tỉnh Long An đã không đến được nhà máy để làm việc do tỉnh này hạn chế đi lại để phòng chống dịch Covid-19. Cùng đó, khoảng 3.500 công nhân ở Tiền Giang và Bến Tre phải tạm nghỉ việc để phòng chống dịch.

Đồng thời, khoảng 20.000 công nhân của nhà máy phải tạm nghỉ việc với nhiều lý do như liên quan đến các ca nhiễm, thực hiện cách ly, nghỉ phép hoặc sống ở khu vực phong tỏa.

Như vậy, một nửa công nhân của công ty có nhiều công nhất tại TP. HCM đã tạm nghỉ việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 (đọc toàn bản tin trên báo Pháp luật TP. HCM).

Thí điểm cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Y tế vào ngày 7/7/2021 về việc cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đề nghị của các tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến như sau:

Đồng ý các tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà đảm bảo an toàn. Căn cứ phản hồi của các tỉnh đang thực hiện, Bộ Y tế rà lại hướng dẫn cho sát với thực tiễn.

Hiện nay, cả nước có 3 địa phương đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà là TP. HCM, Bắc Ninh và Bắc Giang. Tuy nhiên, số lượng F1 được cách ly tại nhà hiện còn rất ít (đọc toàn bản tin trên báo Lao Động).

Thông tin mới nhất về vụ quân nhân Trần Đức Đô

Cơ quan điều tra quân đội kết luận không có dấu hiệu tội phạm trong cái chết của quân nhân Trần Đức Đô. Anh được xác định tử vong do “tự treo cổ” – Đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc phòng, cho biết vào chiều 12/7. Nhà chức trách không khởi tố vụ án để điều tra.

quân nhân
Gia đình tổ chức lễ tang cho quân nhân Trần Đức Đô (ảnh chụp màn hình trên báo VTC News).

“Các vết bầm tím là do cơ thể Đô cọ xát vào vật thể không bằng phẳng trong lúc cắt dây để đưa xuống cấp cứu. Một số vết bầm dưới vòm xương ngực được kết luận do kết cấu và sắc tố da”, ông Thìn nói.

Theo kết quả xác minh, trước khi chết Đô không đánh nhau, xô xát với đồng đội; không chịu sức ép từ đơn vị và các yếu tố khách quan khác. Anh không nợ nần và trong người không có chất kích thích.

“Nhiều lời khai của nhân chứng đã được thu thập. Nhà chức trách cũng điều tra theo phương pháp loại trừ nên còn một nguyên nhân về thần kinh và tâm lý thì không có cơ sở để xác minh nữa”, đại tá Thìn nói.

Quá trình khám nghiệm, nhà chức trách nói phát hiện trong balo của Đô có ba lá thư viết cho gia đình nhưng chưa gửi đi. Các lá thư Đô đều kể về nỗi nhớ nhà, cuộc sống sinh hoạt, huấn luyện trong quân đội. Sáng 25/6, Đô tâm sự với đồng đội rằng có sở thích đi làm về sẽ đóng cửa, tắt điện ở trong nhà và “hỏi đã bao giờ nghĩ đến tự tử chưa”, ông Thìn cho hay.

Nhà chức trách cho biết “để khách quan” sẽ cho phép luật sư và gia đình tiếp cận toàn bộ hồ sơ, xác minh vụ án này. Họ có thể được ghi chép và tiếp cận các nhân chứng, đồng đội của Đô để làm rõ.

Chiều 12/7, bố của Đô cho biết “không bao giờ tin con trai mình tự tử”. Ông mong cơ quan chức năng tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ nguyên nhân tử vong của Đô (đọc toàn bản tin trên báo VnExpress).

Người từ TP. HCM đến 62 tỉnh thành phải cách ly tại nhà 14 ngày thay vì 7 ngày

Theo Bộ Y tế, nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng đối với những người từ TP. HCM về địa phương, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả người đến từ TP. HCM (trừ những trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP. HCM nhưng không dừng, đỗ) từ 7 ngày lên 14 ngày kể từ ngày về địa phương.

Đồng thời yêu cầu tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Trong thời gian cách ly tại nhà, phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 (đọc toàn bản tin trên báo Tuổi Trẻ).

Sét đánh hơn 50 người thiệt mạng ở Ấn Độ

Các quan chức Ấn Độ hôm nay cho biết cuối tuần qua, 52 người đã thiệt mạng vì sét đánh, bao gồm 10 người ở bang Rajasthan và ít nhất 42 người ở các quận khác nhau tại bang đông dân nhất Uttar Pradesh (đọc toàn bản tin trên báo VnExpress).