Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN-PTNT) xác nhận, đơn vị này vừa nhận được 2 công văn của Bộ Công Thương về việc nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của Liên minh Châu Âu (EU).

Cụ thể theo VietNamNet, công văn ngày 06/10 thông báo, sau khi xuất khẩu lô hàng gạo thơm ST15 nhãn hiệu Nữ hoàng vào Bỉ, doanh nghiệp nhập khẩu là Vinamex Group phát hiện lô hàng có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazole(một hoạt chất được sử dụng rộng rãi làm thuốc trừ sâu trong ngành trồng lúa gạo) là 0,017 mg/kg (quy định của EU mức dư lượng tối đa cho phép là 0,01 mg/kg).

Do vậy, Vinamex Group đã đăng thông báo thu hồi và yêu cầu khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm này, đồng thời chuyển về kho để được hoàn tiền.

Một sản phẩm gạo ST25 -ảnh minh hoạ.

Nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 12/10, Bộ Công Thương gửi tiếp công văn về việc cảnh báo dư lượng các chất có hại trong một số nông sản, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU.

Cơ quan y tế Hà Lan phát hiện hóa chất chlorpyrifos ethyl trong lô hàng mướp đắng của Công ty TNHH SAKA SAKA xuất khẩu sang thị trường EU. Đồng thời, Tây Ban Nha phát hiện chất cấm profenofos (ngoài chất chlorpyrifos ethyl) cũng của Công ty TNHH SAKA SAKA.

Cơ quan y tế Ý phát hiện chất sulphite không khai báo đối với lô hàng giáp xác và hải sản xuất khẩu của Công ty TNHH chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Châu.

Cơ quan y tế Na Uy và Pháp phát hiện các chất nitrofurans (furazolidone) trong lô hàng đùi ếch đông lạnh và chất propargite, fenobucarb trong lô hàng bưởi nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông báo của Bộ Công thương, Bộ Y tế Tây Ban Nha, các cơ quan hữu quan tại các cửa khẩu EU đều đã được thông báo và sẽ nâng cao các biện pháp kiểm dịch đối với các dòng hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam.

Phía văn phòng SPS Việt Nam cho biết các doanh nghiệp cần lưu ý nắm chắc và tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị thu hồi, cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Từ Khóa: