Việc Hoa Kỳ giảm mức thuế đối ứng xuống còn 20% với hàng hóa từ Việt Nam, từ mức dự kiến 46%, cho thấy kết quả tích cực từ chuỗi đàm phán thương mại giữa hai quốc gia, mở ra kỳ vọng mới cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Kết quả từ nỗ lực đàm phán song phương

Bộ Công Thương mới đây xác nhận Hoa Kỳ chính thức áp dụng mức thuế đối ứng 20% đối với hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam, thay cho mức dự kiến ban đầu là 46%. Mức thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 7/8/2025, theo sắc lệnh công bố của Chính phủ Mỹ. Đối với hàng đã xuất kho và được thông quan trước 12:01 sáng ngày 5/10/2025, vẫn sẽ áp dụng mức thuế cũ theo Sắc lệnh 14257.

Đây là kết quả quan trọng sau nhiều vòng đàm phán thương mại song phương ở cả cấp kỹ thuật và cấp bộ trưởng. Các nội dung đàm phán bao gồm: thuế quan, quy tắc xuất xứ, hải quan, nông nghiệp, các biện pháp phi thuế quan và hợp tác thương mại.

Theo ông Đỗ Ngọc Hưng – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ, động thái giảm thuế từ phía Mỹ phản ánh thiện chí và xu hướng xây dựng một thỏa thuận thương mại toàn diện và công bằng, phù hợp với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Mỹ.

Giảm thuế nhưng vẫn giữ được vị thế cạnh tranh

Theo số liệu của Cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt trên 70,9 tỷ USD, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhóm ngành xuất khẩu chính bao gồm: công nghệ cao, dệt may, da giày, nội thất và nông sản.

Mức thuế 20% tuy cao hơn một số quốc gia Đông Nam Á khác (trung bình 19%), nhưng theo giới chuyên gia, đây vẫn là mức thuế tương đối phù hợp trong bối cảnh Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu lớn nhất ASEAN vào Hoa Kỳ, đồng thời có mức thâm hụt thương mại lớn thứ tư với thị trường này.

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình nhận định, việc đạt được mức thuế 20% là nhờ vào sự chủ động và nỗ lực liên tục của các cơ quan đàm phán Việt Nam, cùng với sự tham gia tích cực từ các hiệp hội doanh nghiệp hai nước. Mức thuế này giúp doanh nghiệp Việt “giảm gánh nặng”, đồng thời giữ được năng lực cạnh tranh.

Hoa Kỳ chiếm tỷ trọng hơn 50% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. (Ảnh minh họa )

Kỳ vọng tiếp tục đàm phán để giảm thêm

Dù mức thuế đã giảm mạnh, nhiều ngành hàng vẫn kỳ vọng có thể thương lượng giảm sâu hơn, đặc biệt là các ngành phụ thuộc lớn vào thị trường Hoa Kỳ như gỗ, hải sản, điều…

Ông Ngô Sỹ Hoài – Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam – cho biết Hoa Kỳ hiện chiếm trên 50% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam. Do vậy, thuế quan tại thị trường này có ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đầu tư, sản xuất và xuất khẩu của ngành. “Chúng tôi hy vọng chính sách thuế sẽ tiếp tục linh hoạt để thúc đẩy cả chiều nhập và xuất khẩu,” ông Hoài nói.

TS. Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta – cho rằng mức thuế 20% không phải áp dụng đồng loạt cho mọi sản phẩm, mà có thể có chính sách riêng cho từng ngành hàng. Với sản phẩm tôm – vốn có xuất xứ gần như 100% tại Việt Nam – khả năng thuế áp dụng thực tế sẽ thấp hơn mức công bố.

Hướng đi cho doanh nghiệp Việt

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong khuyến nghị doanh nghiệp nên chủ động đàm phán lại với đối tác, chia sẻ áp lực thuế quan, đồng thời tối ưu chi phí nội bộ để duy trì lợi nhuận. TS. Lê Đăng Doanh cũng nhấn mạnh vai trò nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường, đồng thời kiên trì thúc đẩy đối thoại với các cơ quan chức năng để đàm phán sâu hơn cho từng mặt hàng.

Về phía cơ quan quản lý, Bộ Công Thương khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Hoa Kỳ để hoàn thiện thỏa thuận thương mại đối ứng trên tinh thần bình đẳng, cởi mở, tôn trọng thể chế và cùng có lợi, góp phần củng cố mối quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai quốc gia trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.

Theo: thoibaotaichinhvietnam