Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo Trung Quốc có thể mở một cuộc tấn công bất ngờ bằng các cuộc tập trận chung gần hòn đảo. Dưới đây là bản tin thế giới ngày 14/12:

Đài Loan: Trung Quốc có thể biến tập trận thành cuộc tấn công

Tờ SCMP đưa tin ngày 13/12 cho biết Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo Trung Quốc có thể mở một cuộc tấn công bất ngờ bằng cách biến các cuộc tập trận chung gần hòn đảo thành các hoạt động tác chiến quy mô toàn diện.

Quân đội Trung Quốc có thể biến các cuộc tập trận thành các hoạt động thực chiến, bao gồm bắn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình vào các vị trí phòng không, trạm radar và trung tâm chỉ huy của Đài Loan, báo cáo của Bộ này cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng gây hấn Ở AĐ-TBD

Tờ France24 dẫn nguồn AFP cho biết trong chuyến thăm Indonesia ngày 14/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Trung Quốc ngừng hành động “gây lo ngại” ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời nói rằng Washington sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để “bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ” và các quốc gia nên có quyền “lựa chọn con đường của riêng mình”.

Ông Blinken cho rằng các “hành động quyết liệt” trên của Trung Quốc bao gồm tuyên bố chủ quyền với các vùng biển quốc tế, làm méo mó thị trường mở bằng chính sách trợ cấp cho các công ty nhà nước, từ chối xuất khẩu hoặc hủy giao dịch với các quốc gia có chính sách mà Trung Quốc không đồng tình.

Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí về chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Theo Guardian, ngày 13/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí ‘về nguyên tắc’ để tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sau gần 70 năm ký thỏa thuận đình chiến.

Tuy nhiên, ông Moon cho biết các cuộc đàm phán vấp trở ngại khi Triều Tiên coi điều kiện tiên quyết để đàm phán là “Mỹ chấm dứt thái độ thù địch”.

Anh đang ghi nhận 200.000 ca nhiễm Omicron mỗi ngày

Theo Sky News, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 13/12 cho biết Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) ước tính con số nhiễm biến chủng Omicron thực tế hàng ngày của nước này rơi vào khoảng 200.000 ca, hiện mới chỉ có 4.713 ca được xác nhận.

Theo đó, biến chủng Omicron đang chiếm hơn 20% số ca nhiễm mới ở Anh, và sẽ sớm đánh bại Delta trở thành biến chủng thống trị tại nước này trong 48 giờ tới.

Thủ tướng Johnson ngày 13/12 thông báo ít nhất một bệnh nhân tại Anh đã mất vì biến thể Omicron, trở thành nước đầu tiên có ca tử vong vì biến thể Omicron.