Gần 200 cây thông bị khoan lỗ, bơm thuốc độc; 2 người nước ngoài ẩu đả với nhiều người Việt ở phố cổ Hà Nội… là những nội dung nổi bật của bản tin tối 10/7/2022.

Mưa dông làm 750 căn nhà sập, tốc mái

Ngày 10/7, tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, liên tiếp trong những ngày qua, mưa lớn kèm theo dông lốc đã gây thiệt hại lớn đến nhà cửa và diện tích sản xuất của người dân.

Đặc biệt, chỉ tính trong ngày 9/7, dông lốc đã gây thiệt hại 752 căn nhà của người dân, 346ha lúa, hoa màu bị ngã đổ. Đồng thời, thiên tai còn khiến 1 người bị thương. Ước thiệt hại đến nay là trên 5,2 tỷ đồng.

Trong đó trên địa bàn huyện Trần Văn Thời có 209 căn nhà sập, tốc mái, ước thiệt hại trên 850 triệu đồng; huyện Cái Nước có 178 căn, ước thiệt hại gần 1,6 tỷ đồng; huyện Phú Tân có 85 căn nhà dân, ước thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

Riêng, huyện Đầm Dơi, dông lốc đã làm 1 người bị thương; sập và tốc mái 157 căn nhà, ước thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng (đọc toàn bản tin trên báo Lao Động).

Gần 200 cây thông bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam cho hay, ngày 4/7 công nhân phát hiện rừng thông trồng 35 năm, chu vi thân 20-60 cm, tiếp giáp rừng trồng gỗ keo của người dân xã Tam Xuân 2 bị phá hoại. Kẻ xấu khoan mỗi cây 1-3 lỗ, đường kính 5-10mm, sâu 8-10cm rồi nhét thuốc độc vào.

cây thông
Ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress.

Tổng diện tích rừng bị đầu độc gần nửa ha, với gần 200 cây. Diện tích cây thông này đã có chứng chỉ FSC, không khai thác gỗ, chỉ nuôi dưỡng để bảo tồn hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. Hiện nhiều cây lá chuyển vàng, khả năng chết, tổng thiệt hại gần 160 triệu đồng (đọc toàn bản tin trên báo VnExpress).

Ba người bị trâu húc trọng thương

Ngày 10/7, bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết, ba nạn nhân lần lượt nhập viện trong tuần trước. Con trâu này sổng ra từ một cơ sở giết mổ gần đó, rất hung hăng. Hai nạn nhân đầu tiên vô tình đi ngang qua con vật và bị tấn công. Người thứ ba gặp tai nạn khi cùng tham gia vây bắt con trâu.

Trong đó, người 55 tuổi bị chấn thương vùng ngực bụng nặng, gồm thủng ngực, bụng, cơ hoành, rách đùi, tràn khí màng phổi. Người 42 tuổi bị trâu húc nhiều lần vào háng gây vết thương phức tạp vùng tầng sinh môn, đùi, lưng, gẫy mũi. Bệnh nhân 39 tuổi khác bị húc liên tục vào sau lưng, làm gãy gãy, vỡ thân sống lưng, không đi lại được.

Sau mổ cấp cứu, các nạn nhân đều đã qua cơn nguy kịch. Hiện, họ vẫn đang được theo dõi và chăm sóc hậu phẫu sát sao, sinh hiệu ổn và dần hồi phục (đọc toàn bản tin trên báo VnExpress).

Hai người nước ngoài ẩu đả với nhiều người Việt ở phố cổ Hà Nội

Khoảng 1h30 phút ngày 10/7, ông T.Q.T. (sinh năm 1972; trú tại quận Hoàn Kiếm) đang đứng hút thuốc tại vỉa hè số 3 Hàng Buồm thì thấy có 2 người đàn ông người nước ngoài (hiện chưa xác định được nhân thân lai lịch) có biểu hiện say rượu bia, giơ ngón tay và to tiếng chửi bằng tiếng nước ngoài với một nhóm nam giới khoảng 3 đến 4 người Việt Nam đang ngồi tại vỉa hè số 1 Hàng Buồm.

Sau đó, thấy hai bên xảy ra cãi vã, do 2 người nước ngoài trước đó có xin lửa từ ông T. để hút thuốc nên người này mới chủ động tiến lại can ngăn. Tuy nhiên, một trong hai người đàn ông nước ngoài đã dùng tay chân đấm đá vào người ông T. nhưng ông này né được.

ẩu đả
Hình ảnh nhóm người Việt Nam và 2 người đàn ông người nước ngoài ẩu đả trên phố cổ Hà Nội được đăng tải trên MXH.

Sau đó, ông T. có phản ứng tự vệ thì người đàn ông kia tiếp tục xông đến đánh nên ông T. dùng ghế để ném lại. Một số người trong nhóm người Việt Nam cũng cầm ghế ném về phía người đàn ông nước ngoài này.

Vụ việc xảy ra trong vài phút, hai bên sau đó tự giải tán. Ông T. và 2 người nước ngoài cũng không đến cơ quan công an trình báo (đọc toàn bản tin trên báo Người Lao Động).

8 người tại Bắc Kạn bị ngộ độc sau khi ăn tối

Tối 9/7, gia đình bà N.T.H. tại thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn làm cơm đãi con cháu từ tỉnh Hà Giang về chơi.

Sau đó, hàng xóm phát hiện 8 người ăn cơm gồm: Vợ chồng bà H., 4 người là các con gái, con rể và 2 vị khách trong thôn có dấu hiệu bị ngộ độc nặng, mất ý thức nên đưa đi cấp cứu. Xác minh sơ bộ ban đầu cho thấy, trong bữa cơm của gia đình có món canh lòng cá trắm nấu rau rừng.

Đến sáng 10/7, các bệnh nhân thở máy đã có chỉ số sinh tồn ổn định. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã liên hệ với Bệnh viện Bạch Mai để chuyển 2 bệnh nhân nặng về tiếp tục điều trị (đọc toàn bản tin trên báo Tuổi Trẻ).