Toshiba đã lặng lẽ rời khỏi thị trường laptop một lần và mãi mãi, kết thúc 35 năm hoạt động bằng cách chuyển toàn bộ phần còn lại của mảng kinh doanh laptop cho Sharp. Hai năm trước, Toshiba đã bán 80,1% cổ phần của mảng laptop cho Sharp với giá 36 triệu USD, Sharp đã đổi tên bộ phận này thành Dynabook.

toshiba ban toan bo mang kinh doanh laptop cho sharp ket thuc 35 nam hoat dong

Sharp đã thực hiện việc mua 19,1% cổ phần còn lại vào tháng 6. Toshiba cho biết thương vụ chính thức hoàn tất vào ngày 4 tháng 8 vừa qua. “Kết quả của thương vụ này, Dynabook đã trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Sharp”, Toshiba cho biết.

Công ty Nhật Bản này đã sản xuất chiếc laptop đầu tiên vào năm 1985. Đó là chiếc laptop T1100 tự hào được trang bị pin sạc bên trong và ổ đĩa mềm 3,5 inch, được bán với giá 2.000 USD. Trong suốt những năm 1990 và đầu những năm 2000, Toshiba là một trong những nhà sản xuất laptop hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên khi có nhiều công ty khác tham gia vào cuộc chơi này, Toshiba bắt đầu bị lép vế do các sản phẩm thiếu cá tính. Theo Reuters, vào thời điểm bán cổ phần cho Sharp, thị phần laptop của Toshiba đã giảm từ mức đỉnh điểm năm 2011 với 17,7 triệu chiếc được bán ra, xuống chỉ còn 1,4 triệu chiếc vào năm 2017.

Sau nhiều năm bị thua lỗ với mảng kinh doanh PC, Toshiba đã tìm kiếm đối tác mua lại trong thời gian dài. Họ cũng thất bại trong dự án thành lập liên doanh với Sony và Fujitsu vào năm ngoái.

Đến nay, các nhà cung cấp Nhật Bản, với toàn tên tuổi lớn trong ngành điện tử, bao gồm Toshiba, Sharp, Sony, Fujitsu, NEC… đã hoàn toàn lép vế so với các nhãn hiệu Apple, Dell, HP đến từ Mỹ, hay Acer của Đài Loan và Lenovo từ Trung Quốc.

Tham khảo báo cáo thống kê của IDC cho thị trường PC & Laptop, quý 1 năm 2020:toshiba ban toan bo mang kinh doanh laptop cho sharp ket thuc 35 nam hoat dong

Theo: theverge