Trump nói Putin ngừng tập kích Kiev giữa thời tiết giá rét; khẳng định Moscow giữ cam kết nhưng vẫn hối thúc Nga chấm dứt hoàn toàn chiến sự Ukraine.

Trump nói Putin ngừng tập kích Kiev; Nga nối lại tấn công quy mô lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giữ lời hứa đình chỉ các cuộc tập kích vào Kiev trong vòng một tuần. Phát biểu ngày 3/2 tại Phòng Bầu dục; ông Trump nhấn mạnh khoảng thời gian này là “khá dài” trong bối cảnh mùa đông khắc nghiệt tại Ukraine.

Theo ông Trump; Nga đã tạm dừng các cuộc tấn công từ ngày 25/1 đến 1/2. Khi được hỏi về việc Moscow không gia hạn cam kết; ông cho biết mong muốn ông Putin tiến xa hơn bằng cách chấm dứt hoàn toàn chiến sự đang diễn ra.

Trước đó, ngày 29/1; Tổng thống Mỹ thông báo hai bên đã thống nhất Trump nói Putin ngừng tập kích Kiev và nhiều thành phố Ukraine khác trong một tuần. Điện Kremlin sau đó xác nhận thỏa thuận này do ông Trump trực tiếp đề xuất.

Sau khi thời hạn ngừng tập kích kết thúc; Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/2 thông báo mở đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine. Nga sử dụng UAV và vũ khí chính xác tầm xa để đáp trả các cuộc tập kích mà Moscow cáo buộc Kiev nhằm vào hạ tầng dân sự Nga.

Hạ tầng năng lượng Ukraine chịu thiệt hại

Theo phía Ukraine, Nga đã phóng hàng trăm UAV cùng nhiều loại tên lửa; trong đó có Iskander-M. Phòng không Ukraine tuyên bố đánh chặn phần lớn mục tiêu; song vẫn có nhiều địa điểm bị trúng đòn.

Đây được ghi nhận là một trong những đợt tập kích hiệp đồng lớn nhất kể từ đầu xung đột; cho thấy Trump nói Putin ngừng tập kích Kiev chỉ mang tính tạm thời và chưa tạo ra đột phá lâu dài.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine cho biết một nhà máy điện gần Kiev bị hư hại nghiêm trọng, khiến việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn. Nhiều khu dân cư tại thủ đô bị gián đoạn sưởi ấm giữa mùa đông lạnh giá.

Giới chức Kiev và Kharkov thông báo hàng nghìn hộ gia đình bị ảnh hưởng; buộc chính quyền phải điều chỉnh hệ thống sưởi để tránh nguy cơ mạng lưới bị đóng băng. Người dân được kêu gọi tìm nơi trú ẩn có sưởi ấm khi cần thiết.

Theo: VnExpress

Từ Khóa: