Tờ Foreign Policy dẫn nguồn tin từ một số quan chức chính phủ cho biết một loạt các thành viên cấp cao của ủy ban cố vấn hàng đầu cho Bộ Quốc phòng đã bị chính quyền TT Trump sa thải hôm 25/11. Đây là đợt sa thải lớn thứ hai đối với các chuyên gia chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia trong những ngày cuối của nhiệm kỳ Tổng thống thứ nhất của ông Trump. 

Liên lạc viên giữa Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng, ông Joshua Whitehouse đã gửi đi một bản chỉ thị vào chiều thứ Tư (25/11), ra lệnh loại bỏ 11 cố vấn cấp cao khỏi Ủy ban cố vấn Chính sách Quốc phòng. Những người này bao gồm các cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger và Madeleine Albright; cựu đô đốc Gary Roughead – người từng đứng đầu lực lượng hải quân; và Jane Harman, cựu thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Những người bị sa thải khác gồm Rudy De Leon, cựu giám đốc điều hành của Lầu Năm Góc, người từng được cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cân nhắc cho vai trò cố vấn chính sách cấp cao, và cựu Chủ Tịch Hạ Viện Eric Cantor, cùng David McCormick -cựu thư ký Bộ Tài chính trong chính quyền George W. Bush, cũng bị sa thải.

Ngoài ra còn có Jamie Gorelick, phó tổng chưởng lý của chính quyền Clinton; Robert Joseph, thuộc nhóm đàm phán hạt nhân của Hoa Kỳ, người đã thuyết phục Libya từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt; cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia  thời Bush J.D. Crouch II; và Franklin Miller, một cựu quan chức quốc phòng cấp cao.

Theo Foreign Policy, danh sách trên được đưa ra dựa vào nguồn tin từ ba quan chức của Bộ Quốc phòng. Vào cuối ngày thứ Tư, Bộ Quốc phòng đã xác nhận thông tin này.

“Đây là một số thay đổi đã được cân nhắc từ lâu. Chúng tôi có thể xác nhận rằng một số thành viên trong Ủy ban cố vấn Chính sách Quốc phòng của Bộ đã bị cách chức,” một quan chức quốc phòng nói với Foreign Policy. “Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn sự phục vụ tận tâm, các cam kết và những đóng góp của họ cho an ninh quốc gia. Thông báo về các thành viên mới của Ban chính sách sẽ sớm được đưa ra.”

Ủy ban cố vấn Chính sách Quốc phòng là một nhóm cố vấn bên ngoài gồm các cựu quân nhân hàng đầu, các ngoại trưởng, thành viên Quốc Hội, các nhà ngoại giao cao cấp khác và các chuyên gia về chính sách đối ngoại. Họ sẽ “cung cấp cho Bộ trưởng Quốc phòng và Thứ trưởng Quốc phòng những lời khuyên và ý kiến ​​độc lập về các chính sách quốc phòng”.

Sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào đầu tháng này, Lầu Năm Góc đã thực hiện nhiều thay đổi sâu rộng trong ban lãnh đạo và thay thế một số quan chức cấp cao nhất bằng những người được coi là trung thành với Tổng thống. 

Những người mới được bổ nhiệm trong Bộ Quốc phòng bao gồm Tướng Anthony Tata, hiện thuộc nhóm quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc, người từng gọi cựu Tổng thống Obama là “thủ lĩnh khủng bố”; Kash Patel, cựu trợ lý của Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Devin Nunes bang California, là chánh văn phòng của ông Miller. Ngoài ra còn có Ezra Cohen-Watnick cũng được bổ nhiệm vào một vị trí mới và sẽ là người đứng đầu về tình báo trong Bộ Quốc phòng.

Nhà Trắng cũng tìm cách đưa Scott O’Grady, một cựu phi công, cũng như cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, một đồng minh thân cận của ông Trump, vào Ủy ban cố vấn Chính sách Quốc phòng.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: