VKSQS tỉnh Cao Bằng (nay là VKS Quân sự Quân khu 1) chấp nhận bồi thường 5 tỷ đồng cho 3 mẹ con cụ Nguyễn Thị May (85 tuổi) do bị tạm giam và khởi tố oan trong vụ án Giết người từ 30 năm trước.

VnExpress đưa tin, TAND tỉnh Cao Bằng ngày 19/8 đã ban hành quyết định công nhận thỏa thuận như trên giữa gia đình bà May, trú thành phố Cao Bằng và VKS Quân sự Quân khu 1. Cụ thể, bà May nhận bồi thường 1,5 tỷ đồng; hai con là Trần Thị Nga, 58 tuổi và Trần Ngọc Hùng, 53 tuổi được bồi thường lần lượt là 1,5 tỷ và 2 tỷ đồng. Họ là những người bị bắt oan trong vụ việc quân nhân Lê Danh Tân bị đánh chết hồi tháng 2/1988.

Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. VKS Quân sự Quân khu 1 cam kết thực hiện chi trả ngay sau khi có nguồn kinh phí đảm bảo.

Về yêu cầu phục hồi danh dự, VKS Quân sự Quân khu 1 phải đăng báo xin lỗi và cải chính công khai trên 5 số báo tỉnh Cao Bằng; đồng thời sẽ cấp lại quyết định đình chỉ bị can cho ba mẹ con bà May.

Ông Hùng (ngoài cùng bên trái) và bà Nga (ngoài cùng bên phải) nhận quyết định đình chỉ bị can từ VKS (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Báo Zing thông tin, cụ May cùng 2 con là những người liên quan tới kỳ án giết người xảy ra vào rạng sáng 8/2/1988 tại TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Theo hồ sơ vụ án, tối 7/2/1988, quân nhân Lê Danh Tân trên đường về nghỉ phép ghé nhà cụ May xin ngủ nhờ. Vì anh Tân là bạn đồng ngũ với cháu cụ May, nên được tiếp đón như người nhà.

Khoảng 4h sáng hôm sau, gia đình cụ May bị đánh thức bởi nhiều tiếng động lạ bên ngoài. Ra kiểm tra, người phụ nữ nghe tiếng anh Tân kêu cứu từ phía hố phân lợn. Gia đình cụ May cùng hàng xóm đưa nạn nhân đi cấp cứu song không qua khỏi do vết thương nặng.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy anh Tân bị đánh trọng thương ở vùng đầu rồi bị đẩy xuống hố phân lợn.

Đã ngoài 80, cụ May chỉ mong đến ngày hôm nay để được ra đi thanh thản (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Gia đình cụ May đã trình báo sự việc với cơ quan chức năng nhưng chính cụ cùng con trai là Trần Ngọc Hùng bị bắt tạm giam với cáo buộc giết người. Hai tháng sau, tới lượt bà Trần Thị Nga cũng vướng lao lý.

Trong thời gian tạm giam, ông Hùng đã nhận mình là hung thủ giết anh Tân. Tuy nhiên, cơ quan điều tra nhận thấy lời khai này có nhiều mâu thuẫn. Thực nghiệm hiện trường, ông Hùng không tái hiện được hành vi giết người như đã khai nhận. Và hành động đó không đúng với cơ chế hình thành vết thương trên người anh Tân.

Sau khi không có đủ căn cứ kết tội, cơ quan điều tra lần lượt trả tự do cho bà Nga, cụ May và ông Hùng. Thời gian những người này bị tạm giam lần lượt là 2 tháng, 9 tháng và 2 năm.

Theo lời kể, khi hết tạm giam, mẹ con cụ May chỉ nhận được giấy ra trại. Từ đây, ba mẹ con bà May gửi đơn kêu cứu đi khắp nơi song không được giải quyết. Tháng 10/2021, gia đình khởi kiện VKS Quân sự Quân khu 1, đề nghị TAND tỉnh Cao Bằng buộc đơn vị gây oan công khai xin lỗi và bồi thường. 

Ban đầu gia đình cụ May yêu cầu bồi thường 15 tỷ đồng nhưng VKSQS Quân khu 1 chỉ đồng ý chi trả 5 tỷ đồng để bồi thường các thiệt hại về tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế bị mất, chi phí đi lại kêu oan và chi phí thuê luật sư cho nguyên đơn. 

Có thể bạn quan tâm: