Cuộc điều tra gần đây của tờ Business Insider cho thấy thông qua cuộc chiến ở Ukraine, Nga đã vượt trội trong một số lĩnh vực – bao gồm thiết bị bay không người lái và tác chiến điện tử, trong khi đó lĩnh vực sản xuất quân sự của Mỹ bộc lộ nhiều thiếu sót.

Tác giả của ấn phẩm viết rằng.“Một lĩnh vực mà Mỹ bộc lộ thiếu sót là tác chiến điện tử. Các hệ thống gây nhiễu của Nga đã tạo ra những vấn đề lớn với các loại vũ khí chính xác của phương Tây, bao gồm tên lửa GMLRS và đạn pháo Excalibur. Các đơn vị tác chiến điện tử của Nga ngày càng thành thạo trong việc gây xáo trộn các hệ thống định vị GPS được sử dụng để dẫn đường cho tên lửa và đạn pháo tới mục tiêu, khiến chúng chệch hướng và trở nên vô dụng”, 

Phân tích của Business Insider cũng lưu ý rằng Nga đang sản xuất số lượng đạn dược nhiều gấp 3 lần so với Mỹ và tất cả các đồng minh châu Âu của Ukraine cộng lại, trong bối cảnh ngành công nghiệp quân sự Moskva đã bước vào giai đoạn phát triển. Tờ Business Insider lưu ý Kiev “đã bị tấn công với tỷ lệ 10 – 1 trên các khu vực tiền tuyến” vào đầu năm nay.

Tờ báo cũng nhận định Mỹ có khả năng sản xuất vũ khí chất lượng cao, nhưng khẳng định chúng đắt đến mức vô vọng so với thiết bị của Nga có thể được sản xuất với chi phí thấp hơn nhiều. Điều này cho phép Moskva chiếm ưu thế trong “các cuộc chiến đòi hỏi sự bền bỉ”.

Nhà phân tích địa chính trị và cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Brian Berletic gần đây cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông Berletic nói rằng phương Tây dường như vẫn không hiểu được rằng số lượng thực sự có thể là một ưu thế.

Ông Berletic nói Phương Tây vẫn tin tưởng chắc chắn vào quyền lực toàn diện của họ về mặt sức mạnh chính trị, kinh tế và quân sự, bất chấp ngày càng có nhiều bằng chứng ngược lại.

Trong nhiều năm qua, Nga đã nỗ lực tự chủ hơn về tổng thể, xóa bỏ sự phụ thuộc tiềm tàng vào phương Tây. Điều này rõ ràng đã được chứng minh khi các lệnh trừng phạt của phương Tây hồi năm 2022 không gây ra tác động tê liệt mà Washington, London và Brussels mong đợi, thay vào đó lại phản tác dụng đối với chính phương Tây.

Ông Berletic nói. “Nga liên tục mở rộng cơ sở công nghiệp quân sự trong khi cơ sở công nghiệp quân sự của phương Tây giảm sút. Kết quả đã xảy ra cuộc xung đột ủy nhiệm, trong đó tập thể phương Tây không có khả năng đáp ứng, chưa nói đến việc vượt trình độ sản xuất đạn dược, vũ khí và phương tiện của Nga”.