Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Campuchia, Lào (bao gồm các hãng hàng không) về đối tượng, quy trình và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh. Trong đó có cần đáp ứng các điều kiện trước khi lên máy bay như: kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng NCOVI và khai báo y tế, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Trên cơ sở yêu cầu của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam thông báo với hãng hàng không và hành khách trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác các nội dung sau:

– Hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam. Khi bán vé, hãng hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp.

Hành khách cần đáp ứng quy định gì khi mở lại đường bay quốc tế
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.

– Hãng hàng không phải gửi cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo giấy phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

– Đối tượng, quy trình và những điều kiện của Việt Nam đối với người nhập cảnh trước khi lên máy bay như sau: kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với Covid-19 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số nơi không cấp loại giấy này).

Bên cạnh đó, báo Thanh Niên thông tin, trong trường hợp vận chuyển hành khách quá cảnh từ quốc gia thứ 3 thì phải bố trí khoang riêng biệt, không ngồi cùng các hành khách nhập cảnh từ 6 địa bàn: Trung Quốc (Quảng Châu), Nhật Bản (Tokyo), Hàn Quốc (Seoul), Đài Loan – Trung Quốc (Đài Bắc), Campuchia (Phnom Penh), Lào (Vientiane).

Trước đó, VnExpress cho biết, từ 15/9, sẽ mở các đường bay Việt Nam – Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc); Việt Nam – Nhật Bản; Việt Nam – Hàn Quốc. Từ 22/9 mở thêm hai đường bay Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Lào.

Mỗi đường bay tần suất không quá hai chuyến một tuần cho mỗi bên và đối tác, số lượng chuyến bay được xem xét tăng thêm phù hợp với thực tế.