Bệnh tật thường kèm theo khó chịu và đau đớn. Trong đó, một số bệnh gây ra cơn đau đến mức “sống không bằng chết”. Có 6 căn bệnh đau đớn nhất trên thế giới.

Đó là danh sách “những căn bệnh đau đớn nhất” được bác sĩ tổng hợp lại. Những ai đã từng trải qua quả là có sức chịu đựng hơn người. Mong rằng các bạn sẽ không gặp phải căn bệnh nào trong số đó.

1. Đau dây thần kinh sinh ba

Dây thần kinh sinh ba chịu trách nhiệm cho cảm giác của chúng ta từ đỉnh đầu, mặt đến miệng và cử động của cơ nhai.

Thủ phạm gây ra cơn đau dây thần kinh sinh ba là xơ cứng động mạch. Sau khi mạch máu đi qua rễ của dây thần kinh sinh ba bị xơ cứng, tác động dao động của dòng máu có thể gây ra cảm giác “đau mặt”. Khi có cảm giác đau ở mặt và quanh miệng, thoạt đầu nhiều người nghĩ đó là viêm răng.

Đau dây thần kinh sinh ba, người bệnh cảm giác như bị kim châm (ảnh: Internet).

Đặc điểm khởi phát:

1. Đau kịch phát một bên: một bộ phận của dây thần kinh sinh ba bị đau, như đau răng, đau mặt, đau mắt, đau trán. Đây là loại đau gì? Từng cơn ngứa ran, chuột rút, đau như điện giật, dao cắt, rách da, châm kim …

2. Đau có điểm khởi phát: cơn đau có thể xảy ra khi xuất hiện các kích thích cơ học, ví dụ đau khi nói, ăn, rửa mặt, đánh răng, thậm chí khi thổi.

2. Đau do lóc tách động mạch chủ

Vết rách do lóc tách động mạch chủ: Lóc tách động mạch chủ xảy ra khi xuất hiện vết rách nội mạc, dòng máu qua vết rách nội mạc làm bóc tách các lớp áo của động mạch chủ, tạo ra lòng giả và lòng thật, bóc tách lan dọc đường đi của động mạch, có thể lan xuống bụng, lan vào các mạch tạng, mạch chi gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Lóc thành động mạch chủ có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm (ảnh: Vinmec).

Đặc điểm khởi phát:

1. Những bệnh nhân từng trải qua cơn đau kiểu này mô tả, đau hơn cả “thấu tim”, như bị dao cắt, như bị xé nát, đau đột ngột và liên tục, hầu hết bệnh nhân sẽ bị sốc.

2. Do động mạch chủ nằm sát lưng nên khi bóc tách động mạch chủ cũng có thể có cảm giác đau lưng.

3. Nỗi đau ung thư không ngủ được

Người nhà bệnh nhân kể lại: “Tôi nghĩ đau nhất là cơn đau ung thư. Mẹ tôi bị ung thư và di căn nhiều nơi; lúc đầu thì cơn đau do ung thư di căn ở chân trái; về sau uống thuốc giảm đau cũng không đỡ, phải dùng đến morphin.

Nhưng càng ngày càng đau, thuốc dùng càng ngày càng nhiều. Trước khi mất, mẹ tôi đã gọi điện hơn 30 tiếng đồng hồ vì đau. Thật khó hình dung được nỗi đau mà bà đã phải chịu.

Người bị ung thư vô cùng đau đớn (ảnh: Vinmec).

Đặc điểm khởi phát:

1. Đau do ung thư mức độ nhẹ: trong phạm vi có thể chịu đựng được.

2. Đau do ung thư mức độ trung bình: cơn đau mạnh và dai dẳng, không thể chịu đựng được, dẫn đến không ăn không ngủ được.

3. Đau do ung thư mức độ dữ dội: hãy tưởng tượng một phụ nữ mang thai đau đớn như thế nào khi sinh con thì người bị ung thư cũng đau như vậy.

4. Đau sỏi thận

Bệnh sỏi thận có vẻ không quá nghiêm trọng nhưng cơn đau cũng khủng khiếp. Có bệnh nhân nói cả đời không thể nào quên được cơn đau như vậy.

Đặc điểm khởi phát:

1. Loại thứ nhất: Sỏi tương đối nhỏ, di chuyển trong bể thận hoặc niệu quản, kích thích niệu quản, gây đau đột ngột.

2. Loại thứ hai: Sỏi có kích thước tương đối lớn, thường nằm ở bể thận hoặc đài thận, có thể gây đau lưng và đau âm ỉ khi sinh hoạt.

3. Loại thứ ba: sỏi tương đối nhỏ nhưng không thể di chuyển tự do, lúc này khi gõ vào thận sẽ có cơn đau quặn rõ rệt. Có trường hợp nặng, bệnh nhân xanh xao, vã mồ hôi lạnh, buồn nôn và nôn, đi tiểu ra máu.

5. Bệnh gút đau như hổ cắn

Bệnh gút gây ra cơn đau giống như một con hổ cắn vào khớp của chính mình.

Đặc điểm khởi phát:

1. Đối với bệnh gút mãn tính, các khớp vùng bị tổn thương có thể xuất hiện mẩn đỏ, sưng tấy, sốt; cơn đau không nghiêm trọng và có thể chịu đựng được.

2. Gút cấp khiến người bệnh như 10.000 con kiến ​​cắn vào khớp không ngủ được. Cơn đau có thể kéo dài 12 tiếng, nếu vùng bị bệnh là ở chi dưới thì về cơ bản sẽ rất đau, không đi được. 

3. Nồng độ axit uric tăng cao vào ban đêm, vì vậy bệnh gút càng hoành hành vào ban đêm, khiến người bệnh mất ngủ.

6. Bệnh Herpes

Nhiều người trung niên và cao tuổi có thể bị herpes zoster. Bệnh herpes có thể chữa khỏi nhưng điều đáng buồn nhất là di chứng để lại.

Bệnh Herpes zoster còn được gọi là bệnh zona (ảnh: medlatec).

Đặc điểm khởi phát:

Vị trí đau không cố định, cảm giác đau như châm cứu, nóng rát, phóng điện, chảy nước mắt. Cơn đau khởi phát tương đối đột ngột, thời gian đau cũng khác nhau, thường đau trở nên nặng hơn vào ban đêm. Một số người bị di chứng của bệnh herpes zoster (zona) trong nhiều năm và đặc biệt đau đớn.

6 căn bệnh quái ác trên thế giới thực sự rất đau đớn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Mong rằng mọi người không gặp phải những cơn đau này!

Nguồn: Song Yun/Aboluowang

Thiện An biên tập

Xem thêm: Bệnh zona thần kinh: Trung y chữa khỏi chỉ bằng một điếu ngải cứu

Mời xem video: