Theo Ngôi Sao, quán bún chả nằm trong tổ hợp trung tâm thương mại chuyên bán các món ăn vặt của người châu Á tại Thành Đô, Trung Quốc.

Trên biển hiệu, thực khách có thể thấy dòng chữ tiếng Việt với phông chữ giống các quán ăn bình dân những năm 1980-1990. Tuy dòng chữ được sắp xếp có phần lủng củng nhưng khách người Việt có thể hiểu được thông điệp của nhà hàng “Mời khách ngồi xuống ăn uống, tại đây có rất nhiều món ngon”.

5851-bun-cha-obama-tai-trung-quoc
Biển hiệu quán ‘bún chả Obama’ tại Trung Quốc.

Đặc biệt, để quảng bá đến nhiều khách hàng, nhà hàng này còn đặc biệt “sao chép” lại nguyên một set bún chả Obama với lời giới thiệu “Đây là những món ăn mà Tổng thống Mỹ từng thưởng thức khi tới Hà Nội, với sự hướng dẫn của đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain”.

Suất bún chả Obama tại quán.

Suất ăn bao gồm một tô bún chả, một đĩa nem rán và một chai bia mang thương hiệu Việt. Về hình thức, món ăn này chẳng khác bún chả Hà Nội. Những miếng chả băm cũng như được nướng bằng vỉ trên than hoa. Một bán bún như vậy có giá gần 200.000 đồng.

Nhà hàng chuẩn bị từ bát đĩa sứ trắng in hoa, mẹt và lá chuối đựng bún, thậm chí cả chiếc phích nhựa màu đỏ hay chai bia cũng “sao y bản chính”.

Trung Quốc
Từ món ăn đến vật dụng của quán tại Trung Quốc đều giống quán tại Việt Nam.

Một thực khách giới thiệu trên trang Sohu: “Bún chả Hà Nội (quán tại Trung Quốc) có hai loại thịt là chả ướp nướng và thịt ba chỉ, thêm gia vị. Phần thịt cũng gần giống nhau, bạn có thể thêm gia vị tùy theo sở thích cá nhân. Nước mắm tự làm kết hợp với bún có vị chua nhẹ dễ chịu, rất thích hợp với thời tiết ấm áp ở Bắc Kinh”.

Một đĩa nem rán cắt nhỏ, ăn kèm với đầy đủ các loại rau sống: xà lách, rau mùi, rau húng… chấm cùng nước mắm chua cay tỏi ớt băm và một chút cà rốt thái chỉ, không thiếu thành phần nào so với món ăn nguyên bản.

Ngay sau khi bài viết nói trên được đăng tải, một số người thắc mắc không biết liệu có phải quán Bún chả Hương Liên ở Hà Nội mở chi nhánh tại Trung Quốc hay không?

Chia sẻ trên báo Pháp luật và bạn đọc, bà chủ của Bún chả Hương Liên thể hiện quan điểm: “Nhà cô không liên kết hay mở quán ở đâu khác. Người ta làm như vậy là đang sao chép của nhà cô rồi. Cô cũng không bình luận gì thêm về điều đó”.

Cộng đồng mạng hiện thể hiện quan điểm khác nhau về việc này. Một số tỏ ra không hài lòng vì quán mô tả “suất ăn của Obama” để giới thiệu, trong khi vị Tổng thống này đâu có ghé thăm họ thực sự.

Số khác cho rằng họ dường như chỉ tham khảo chứ cũng không sao chép luôn thương hiệu. Hơn nữa, việc một cửa hàng ở một đất nước khác hâm mộ món ăn Việt nên mừng thay vì phân tích quá nhiều.