Đại diện bệnh viện xác nhận, bệnh viện đúng là đang hụt lưỡi dao mổ cũng như nhiều vật tư, y tế giá rẻ khác, thậm chí cả túi đựng nước tiểu.

Tin từ báo Lao Động, ngày 10/8, đại diện Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên  (tỉnh Đắk Lắk) cho biết: “Đã tiếp nhận, xác minh xử lý thông tin phản hồi từ người dân đối với việc bệnh viện thiếu dao mổ. Bác sĩ đã yêu cầu người nhà bệnh nhân phải đi mua từ bên ngoài vào”. 

Trước đó, bệnh nhân có phản ánh: “Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua dao mổ bên ngoài vì bệnh viện không còn mặt hàng này.

Ngoài ra, đối với một số loại thuốc điều trị, dịch truyền…, bác sĩ cũng kê toa, yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua bên ngoài đã gây ra nhiều bức xúc cho họ. Bởi lẽ, nhiều vật tư, thuốc men thông dụng đáng lẽ ra bệnh viện phải có sẵn”.

Vị đại diện bệnh viện xác nhận, phản ánh này của bệnh nhân là có thật. Bệnh viện đúng là đang hụt lưỡi dao mổ cũng như nhiều vật tư, y tế giá rẻ khác, thậm chí cả túi đựng nước tiểu. Giá trị mỗi lưỡi dao để mổ dao động khoảng 1.000 đến 2.000 đồng, mỗi lần dùng xong là vứt bỏ. “Tôi đã chỉ đạo chi 10 triệu đồng mua lưỡi dao mổ để giải quyết trước mắt” – vị này thông tin trên báo Người Lao Động.

Lý giải lí do để xảy ra tình trạng trên, vị này nói, đây là thực trạng chung của cả nước, bởi sự bất cập trong cơ chế, chính sách về đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Ví dụ, khi tổ chức đấu thầu thuốc, nhiều mặt hàng thuốc men, vật tư kê khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế nhưng không ghi rõ giá thành. Còn nếu có ghi giá thành đầy đủ thì cũng mỗi nơi giá bán đều có sự chênh lệch và khi thanh tra, kiểm toán vào cuộc thì gặp rắc rối.

Bên cạnh đó, nhiều công ty thậm chí còn không tham dự đấu thầu vì không có hàng, giá phê duyệt thấp. Ngoài ra, nguồn cung nhiều mặt hàng chỉ có thể nhập khẩu nhưng chuỗi cung cấp lại đang đứt gãy…

Từ Khóa: