Ngày 23/12, Tòa án TP. HCM đã tuyên án vụ ký khống hợp đồng, rút hơn 50 tỷ để chi đối ngoại, quà cáp, tiếp khách tại Công ty Petroland. Chủ tịch HĐQT Petroland bị tuyên 7 năm tù.

Theo báo Tuổi Trẻ, công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) là doanh nghiệp có vốn nhà nước. Theo hội đồng xét xử, để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách, lễ, tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài… ông Ngô Hồng Minh (chủ tịch HĐQT Petroland) cùng ông Trần Hữu Giang (phó giám đốc) và ông Bùi Minh Chính (khi đó là giám đốc Petroland), đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản.

Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, sau đó yêu cầu phía các công ty môi giới rút tiền mặt, chuyển lại cho ông Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống, được chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65%, ông Minh giao cho ông Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của ông Minh. 

Từ năm 2012 đến năm 2017, bộ sậu này đã bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland 50 tỉ đồng.

Theo HĐXX, ông Bùi Minh Chính đã ký khống các hợp đồng môi giới, tuy nhiên số tiền chiếm đoạt được do ông Trần Hữu Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của ông Ngô Hồng Minh. Hiện, ông Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang đã bỏ trốn.

Đối với 7 bị cáo còn lại, là nhân viên tại Petroland, giám đốc các công ty môi giới, trung gian, dù biết là hợp đồng dịch vụ khống nhưng vẫn giúp sức cho các bị cáo nêu trên ký khống hồ sơ.

Chủ tịch HĐQT Petroland Bùi Minh Chính và những bị cáo khác tại toà .
Ảnh chụp màn hìn báo Tuổi Trẻ.

Về phiên tòa xử những người trên, báo Thanh Niên đưa tin, sau hai ngày xét xử sơ thẩm, ngày 23/12, TAND TP.HCM tuyên án 7 năm tù đối với bị cáo Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Về phần dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường 50,6 tỷ đồng cho Petroland, tương ứng với hành vi phạm tội của các bị cáo theo từng hợp đồng.