Ông Roy Blunt, Chủ tịch Ủy ban nhậm chức của Quốc hội Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Missouri; đã không công nhận Joe Biden là “tổng thống đắc cử”, theo Sound of Hope.

Ông Blunt cho biết, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình State of the Union của CNN vào Chủ nhật (29/11), mặc dù đội ngũ của Biden hiện có thể dùng quỹ liên bang cho quá trình chuyển giao. Nhưng kết quả bầu cử vẫn đang gây nhiều tranh cãi; và cuộc bầu cử rất có thể sẽ kéo dài cho đến đầu năm sau.

Thượng nghị sĩ Blunt nói rằng: “Khi cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông ta; thì ‘Tổng thống đắc cử’ mới chính thức là ‘Tổng thống đắc cử’ thực sự. Chứ hiện tại danh từ ‘Tổng thống đắc cử’ của Biden chỉ là danh xưng, không phải là một chức danh chính thức”.

Ông Blunt cũng cho biết thêm, về mặt kỹ thuật, Tổng thống đắc cử phải do đại cử tri đoàn bầu ra; quá trình này diễn ra vào giữa tháng 12. Tiếp đến ngày 6/1, những lá phiếu đại cử tri đó có được Hội nghị liên tịch Quốc hội Hoa Kỳ chấp nhận hay không. Toàn bộ quá trình sẽ kết thúc, sau khi tất cả các phiếu bầu đã được chấp nhận và kiểm đếm.

Đề cập đến các tranh chấp pháp lý hiện tại, ông Blunt nói rằng: “Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình này. Khi quá trình xác nhận kết quả bầu cử ở các tiểu bang kết thúc; chúng ta sẽ có kết luận chính thức”.

Hiện đã có nhiều cử tri bước ra làm chứng cho các cáo buộc gian lận. Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump và một số thành viên Đảng Cộng hòa đã nộp đơn kiện ở các tiểu bang chiến trường. Một số trường hợp kháng án dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Tối cao Pháp viện.