Năm 2021, Indonesia là một trong những thị trường cung ứng dầu mỡ thực vật lớn của Việt Nam với giá trị nhập khẩu nhóm hàng lên tới 711 triệu USD.

Thông tin từ Bộ Công thương, kể từ ngày 28/4/2022, Indonesia sẽ cấm xuất khẩu toàn bộ dầu cọ thô (CPO) và dầu ăn với thời hạn cấm không xác định.

Lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ thô và dầu ăn của Chính phủ Indonesia được đưa ra nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng giá dầu ăn trong nước này tăng mạnh từ đầu năm 2022, với mức tăng hơn 40%. Hiện, giá bán lẻ bình quân dầu ăn tại thị trường Indonesia là 26,436 Rp/lít (tương đương 1,84 USD).

Bà Siri Mulyan Indrawati – Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia – cho biết, việc cấm xuất khẩu dầu ăn và dầu cọ thô là biện pháp khắc nghiệt nhất mà Chính phủ buộc phải áp dụng khi các biện pháp khác bình ổn giá thị trường bị thất bại.

Trước đó, việc thực thi áp dụng giá bán trần dầu ăn (HET) của Chính phủ với mức giá 14.000 Rp đã hoàn toàn thất bại khi không có dầu ăn được bán với giá trần nêu trên tại thị trường.

Ảnh chụp màn hình TTXVN.

Trước việc Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ thô CPO và dầu ăn, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp nhập khẩu những nhóm hàng này của Việt Nam cần khẩn trương liên hệ với các doanh nghiệp (đối tác) xuất khẩu Indonesia để tìm giải pháp cho các đơn hàng giao sau ngày 28/4 (nếu có).

Đồng thời cần theo dõi thông tin cập nhật về chính sách, quản lý điều hành liên quan tới mặt hàng dầu cọ thô CPO và dầu ăn tại trang tin điện tử Bộ Thương mại Indonesia www.kemendag.go.id. Hiệp hội Dầu cọ Indonesia www.gapki.id hoặc thông qua Thương vụ Việt Nam tại Indonesia.

Nhưng theo Bộ Công Thương, nhiều khả năng, Indonesia sẽ sớm xem xét, điều chỉnh quyết định này do việc cấm xuất khẩu dầu cọ thô và dầu ăn sẽ dẫn tới tác động tiêu cực tới ngành công nghiệp dầu cọ của nước này, khi có khả năng dư thừa nguồn cung tới 60%. Các công ty chế biến dầu sẽ cắt giảm sản xuất, phúc lợi của nông dân trồng cọ bị ảnh hưởng do nguồn nguyên liệu không được các nhà máy chế biến thu mua, dẫn tới bất ổn xã hội.

Tin từ VTV, quyết định của Indonesia đã khiến giá dầu ăn giao sau trên thị trường Mỹ tăng vọt. Ở Anh, một số siêu thị đang hạn chế người dân mua dầu ăn.

Nguồn dầu ăn trên thế giới đã bị cắt giảm do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nước xuất khẩu dầu thực vật hàng đầu thế giới.

Từ Khóa: