Ngày 22/9, Quảng Ninh bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm cho 3 xe thanh long để xuất sang phía Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái; tất cả đều cho kết quả âm tính Covid-19.

Theo Zing, ông Đỗ Văn Tuấn, Phó chủ tịch thành phố Móng Cái, Quảng Ninh thông tin thành phố ra văn bản kiểm soát hàng hóa và phương tiện vận chuyển nông sản, thủy sản đến từ vùng dịch làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn thành phố.

Tại văn bản, thành phố Móng Cái giao Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái rà soát và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR với những vị trí như tay nắm cửa xe, vô lăng, thành trong container, bề mặt bao bì, bao gói hàng hóa, hàng hóa….

Khu vực lấy mẫu được sắp xếp tập trung trước Cửa khẩu Bắc Luân 2 và Lối mở Cầu Phao Km3+4 Hải Yên.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 3 xe chở thanh long xuất khẩu

Chia sẻ với Zing, đại diện Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, ngày 22/9 lực lượng chức năng bắt đầu trực tiếp lấy mẫu 3 xe chở thanh long xuất khẩu.

Đến chiều cùng ngày, mẫu xét nghiệm của 3 xe thanh long đều cho kết quả âm tính Covid-19. Sau khi có kết quả, doanh nghiệp đã làm thủ tục mở tờ khai hải quan để xuất lô hàng sang phía Trung Quốc.

Từ ngày 13/8, Trung Quốc đã có thư gửi Việt Nam yêu cầu thực hiện công tác phòng chống dịch từ đầu nguồn sau khi phát hiện Covid-19 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng đựng thanh long được nhập khẩu từ phía Việt Nam.

Sau đó, phía Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ các loại mặt hàng nhập khẩu theo hình thức bảo quản lạnh như hoa quả có nhiệt độ bảo quản dưới 10 độ C và thủy hải sản có nhiệt độ bảo quản -14 độ C.

“Nước bạn cho rằng những mặt hàng bảo quản lạnh như hoa quả và hải sản là môi trường thích hợp để Covid-19 tồn tại. Sau khi có yêu cầu, một số nhà máy chế biến hoa quả, thủy sản xuất khẩu trong miền Nam đã chủ động làm xét nghiệm tầm soát từ trước để việc thông quan hàng hóa không bị ùn tắc”, đại diện Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết.

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long do phát hiện Covid-19 trên bao bì

Theo Tuổi Trẻ, trước đó, ngày 15/9, Trung Quốc đã tạm dừng thông quan mặt hàng trái cây thanh long tại khu vực cầu phao tạm Đông Hưng trong 7 ngày. Sau đó thông báo sau 23h ngày 21/9/2021, mặt hàng thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan nhập khẩu qua địa điểm này.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát hiện Covid-19 (bằng phương pháp xét nghiệm PCR) trên thanh long hoặc mặt hàng khác, cơ quan phòng chống dịch Covid-19 Đông Hưng sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 1 tuần đối với mặt hàng đó. Nếu phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng đó sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.

Khi nhận được thông tin từ phía Trung Quốc, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo Bộ Công Thương và có văn bản thông báo tới Sở Công Thương các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân thường xuyên hoạt động xuất khẩu tại Điểm xuất hàng Km 3+4 để chủ động phương án phân luồng hàng hóa.

Trước đó, Trung Quốc cũng liên tục ra các quy định kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các sản phẩm và người, phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu sang nước này tại các cửa khẩu khác ở Lạng Sơn.

Từ Khóa: