Thép mạ Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá tới 12% tại Mexico có phải bởi cán cân thương mại hai nước nghiêng về Việt Nam tới 50 lần?

Mexico ra đòn cảnh báo đầu tiên

Bộ Kinh tế Mexico vừa có kết luận cuối cùng về vụ việc điều tra chống bán phá giá với thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam trên cơ sở đơn kiện của ngành sản xuất trong nước.

Kết quả, một số sản phẩm thép mạ của có xuất xứ từ Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá. Mức thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với các sản phẩm này là từ 7% đến 12,34%, có hiệu lực từ ngày 15/9/2022.

Đây là có thể coi là một đòn mạnh giáng về phía doanh nghiệp thép Việt Nam từ một thị trường đầy tiềm năng như Mexico. Trước đó, do lợi thế Việt Nam và Mexico cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nên các sản phẩm thép mạ của Việt Nam đang được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất khẩu sang Mexico.

Nhờ vậy trong năm 2020, Việt Nam xuất sang Mexico khoảng 220 triệu USD sắt thép các loại, tăng tới 70% so với năm 2019. Trong đó, các sản phẩm sắt thép không hợp kim cán phẳng, đã phủ, mạ hoặc tráng chiếm gần 80%.

Quyết định trên của Bộ Kinh tế Mexico không chỉ gây khó cho doanh nghiệp Việt Nam, mà còn là lời cảnh báo cho doanh nghiệp Việt ở các lĩnh vực khác cần phải biết dè chừng. Bởi theo Bộ Công Thương, việc điều tra chống bán phá giá thép mạ này là vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại đầu tiên của Mexico đối với Việt Nam, nhưng nó mang theo những mục đích lớn hơn sau đó.

Chênh lệch cán cân thương mại quá lớn

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mexico nhận định trên báo Công Thương, Mexico với 128 triệu dân, là một nền kinh tế lớn trên thế giới nhưng tỷ lệ chênh lệch giàu, nghèo cao, người dân có thu nhập thấp và trung nhiều hơn lại phù hợp với đa số hàng hóa xuất khẩu Việt Nam. Ngoài linh kiện điện tử, điện thoại, linh kiện máy móc các loại thì các mặt hàng quần áo, giày dép, sản phẩm làm từ sao su, nhựa, các loại thép cán, thủy, hải sản (trừ tôm đang bị cấm nhập khẩu) cũng là những mặt hàng đang phát triển tốt tại Mexico.

Gạo của Việt Nam bán trong siêu thị Chedraui, Mexico (ảnh: Bộ Công Thương).
Gạo của Việt Nam bán trong siêu thị Chedraui, Mexico (ảnh: Bộ Công Thương).

Thời gian qua, Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này. Theo Bộ Kinh tế Mexico, 5 tháng đầu năm, thương mại Mexico – Việt Nam đạt 4,4 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 4,3 tỷ, tăng 38,9% so với cùng kỳ năm ngoái và Mexico xuất sang Việt Nam hơn 120 triệu USD, tăng 113% so với cùng kỳ 2021. Tuy nhiên, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Mexico đang nghiêng về phía Việt Nam quá nhiều. Phía Mexico tính rằng, cán cân thương mại nghiêng về Việt Nam tới hơn 50 lần.

Do đó, không ngạc nhiên khi phía Mexico bắt đầu sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để ép Việt Nam mở cửa cho một số sản phẩm của họ tiến vào quốc gia Đông Nam Á này. Khởi đầu là việc tháng 8/2021 phía Mexico bắt đầu chấp nhận đơn kiện của các công ty sản xuất thép Mexico đối với mặt hàng thép cán mạ có nguồn gốc từ Việt Nam.

Không chỉ vậy, tới đây, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đối diện các nguy cơ, rủi ro tương tự. Do đó, Việt Nam ngoài việc nâng cao cảnh báo về điều tra phòng vệ thương mại từ thị trường này, thì cũng nên tính đến việc phải rộng cửa hơn để đón hàng hóa Mexico nhằm hài hòa lợi ích đôi bên.

Có thể bạn quan tâm