Bài học của cổ nhân giúp cảnh tỉnh con người thời nay. Người chính trực cự tuyệt tà dâm sẽ tích đại đức, được phúc báo.

Người xưa chú trọng tu dưỡng đạo đức nhân luân, cũng tin rằng hành thiện là phải lấy thủ đức bất tà dâm làm trọng. Người có thể nhìn sắc mà không động tà dâm ắt sẽ tích đại âm đức (việc làm nhân đức nơi dương gian được ghi công ở âm phủ), nhờ đó thọ mệnh được kéo dài.

Chuyện dẫn từ Chánh Kiến, vào triều Minh, ở Ninh Ba tỉnh Chiết Giang có một thư sinh tên là Tôn Đạo. Do gia cảnh bần hàn nên anh lấy việc dạy dỗ trẻ con làm nghề nghiệp kiếm sống. Sau đó vì không giữ được chức nghiệp này, bèn gửi thân nơi nhà họ Trương ở Đường Tây; giúp sao chép viết lách, đổi lấy chút cơm áo sống qua ngày. Tuy thân trong cảnh thanh bần, nhưng trước sau vẫn kiên trì chính trực; không thay đổi tiết tháo thanh bạch của mình.

Tôn Đạo nghiêm khắc cự tuyệt tà dâm

Một hôm lúc đêm khuya, nhà họ Trương có một nữ tỳ, lớn lên có chút nhan sắc, nhìn thấy Tôn Đạo tuy ăn mặc giản dị nhưng mặt mày khôi ngô tuấn tú, cử chỉ nho nhã, bất giác xuân tình dập dờn, mới lẻn vào phòng Tôn Đạo định gạ gẫm quan hệ bất chính.

Tôn Đạo sau khi biết ý đồ cô gái, liền dùng lời lẽ nghiêm khắc cự tuyệt: “Cô nương hãy bỏ ngay ý nghĩ sai lầm ấy! Phải biết quý trọng thanh danh của mình chứ! Tôi là người đọc sách Khổng Mạnh, nghe theo lời dạy nam nữ thụ thụ bất thân, lẽ nào đi làm cái việc thú tính đồi phong bại tục như thế! Xin cô mau đi đi cho!” Nói rồi trừng mi trợn mắt, mở rộng cửa để cô gái bước ra. Cô nữ tỳ đành chịu, thẹn thùng bước ra cửa mà đi.

Tỳ nữ gạ gẫm quan hệ bất chính, Tôn Đạo nghiêm khắc cự tuyệt
Tỳ nữ gạ gẫm quan hệ bất chính, Tôn Đạo nghiêm khắc cự tuyệt (ảnh chụp màn hình Xã luận).

Nào ngờ cảnh này đã bị ông thầy tư thục phẩm hạnh không đoan chính của nhà họ Trương thấy được. Ông ta thấy cô gái mỹ miều như hoa, nên lợi dụng cơ hội này tìm cớ lén hẹn hò cô nữ tỳ. Sau khi làm việc cẩu thả không lâu, ông thầy tư thục bỗng nổi mụn nhọt, không thuốc trị được, đau quá bèn bỏ dạy về nhà điều trị. Quả báo tà dâm đến ngay lập tức, quả nhiên rõ như ban ngày! Lẽ nào chưa đủ khiến người đời sau lấy làm gương?

Nhờ cự tuyệt tà dâm, số mệnh được cải biến

Vị thầy tư thục đi rồi, chủ nhà mời Tôn Đạo làm thầy dạy con của họ. Một ngày nọ, Tôn Đạo chạm mặt người chú ở Giang Khẩu. Người chú kinh ngạc nói: “Có một việc kỳ quái mà ta tìm cháu để nói. Vì con ta mắc bệnh nặng, ta đến miếu hoàng thành cầu khấn, tối hôm ấy ta có một giấc mộng rõ ràng. Mộng thấy lão thành hoàng ngồi trên điện, hô hoán thuộc hạ cải mệnh cho một số người được định sẵn là sẽ bị chết đói.

Khi đọc đến khoảng người thứ mười mấy, ta nghe thấy tên cháu. Ta trộm hỏi vị minh quan, vì sao Tôn Đạo có thể cải mệnh? Minh quan nói: ‘Bản mệnh người này, năm 46 tuổi sẽ chết đói ở xứ người. Vì đêm ngày 18 tháng 4 năm nay, anh ta nghiêm khắc cự tuyệt dâm bôn với tỳ nữ, tích được đại âm đức; bởi thế kéo dài thọ mệnh hai kỷ (một kỷ là 12 năm), đổi từ chết đói thành lộc tịch’. Cháu nhớ lại xem, có đúng cháu từng cự tuyệt tỳ nữ dâm bôn hay không?”

Tôn Đạo lặng lẽ gật đầu thừa nhận là có chuyện đó.

Cự tuyệt tà dâm đắc phúc báo
Người quân tử giữ gìn tiết tháo, không thể làm chuyện trái Thiên lý (ảnh minh họa: SecretChina).

Thọ mệnh từ 46 tuổi được kéo dài đến 70 tuổi

Sau đó, thuận theo việc học sinh theo học Tôn Đạo ngày càng nhiều, tiền học học sinh nộp mỗi năm mấy trăm lạng bạc.

Đến năm Vạn Lịch thứ 36 triều Minh, Tôn Đạo 46 tuổi, cũng chính là năm cần cải mệnh chết đói, quả nhiên xảy ra mất mùa, giá gạo trở nên rất đắt. Người nghèo hoàn toàn không có tiền mua, khi ấy người chết đói rất nhiều. Tuy nhiên Tôn Đạo không chỉ thoát được kiếp này, mà cuộc sống còn hết sức dư dả.

Đến những năm cuối đời, phủ họ Tôn đã trở thành cự phú; ứng nghiệm với điều mà minh quan gọi là “lộc tịch”. Năm 70 tuổi, ứng nghiệm với câu “kéo dài thọ mệnh hai kỷ”, Tôn Đạo không bệnh mà mất.

Từ đó mà thấy, đúng là:

Trên đầu ba thước có trời xanh, Hành vi phòng kín Thần nhìn rõ;
Cự nữ dâm bôn âm đức lớn, Thọ thêm hai kỷ bất hư truyền;
Xin khuyên người đời mau thủ đức, Trời ban Thần tặng phúc lộc toàn.

Lời bàn

Cổ nhân có câu: “Một người xuất ra một niệm thuần thiện thì Thượng Thiên sẽ ban phúc cho họ.” Cho nên, Tôn Đạo thành tâm thành ý xuất ra một niệm cự tuyệt dâm dục mà được phúc báo, âu cũng là một việc hợp Thiên lý!

Người quân tử kính Trời kính Thần, luôn thận trọng ngay cả khi chỉ có một mình; bởi vì họ biết rõ: Trên đầu ba thước có Thần linh. Cho dù ở nơi bóng tối không người thì cũng không dám phóng túng dục niệm của bản thân; thường ngày họ đều nghiêm túc giữ gìn hành vi của mình.

Ngẫm chuyện xưa xét việc nay. Những chuyện như tình dục ngoài hôn nhân, tình một đêm, bao bồ nhí, ở với nhau không cần kết hôn, sống thử…vô cùng phổ biến trong xã hội hiện đại. Người làm việc xấu như thế là vì không tin nhân quả báo ứng, chịu ảnh hưởng bởi thuyết vô thần mà hành động tùy tiện; đâu biết rằng “Người đang làm, Trời đang nhìn”.

“Vạn ác dâm vi thủ”, “Thiện ác hữu báo thị thiên lý”, đây đều là định luật của Trời, không phụ thuộc ý chí con người. Nếu như “cự nữ dâm bôn tích đức được phúc báo thọ thêm hai kỷ” thì ngược lại, những ai “phóng túng tà dâm tổn âm đức” bị gặp báo ứng.

Xem thêm: