Ngày 17/2, một vụ hỏa hoạn xảy ra ở Sugar Land, bang Texas, Mỹ đã khiến một gia đình gốc Việt bị mất 3 con là các bé Olivia Nguyen 11 tuổi, Edison Nguyen 8 tuổi và Colette Nguyen 5 tuổi, cùng bà ngoại của các bé là bà Loan Le 75 tuổi.

Theo báo Tuổi Trẻ, sau vụ hỏa hoạn, hàng ngàn người Mỹ đã liên lạc với các cơ quan truyền thông, với ý muốn hỗ trợ tài chính và tình cảm cho gia đình anh chị Jackie và Nathan Nguyen, bố mẹ các bé. 

Hiện có hai tài khoản do người thân của gia đình anh chị Jackie và Nathan lập ra trên trang Gofundme và đã huy động được gần 400.000 USD trong mục tiêu tổng cộng là 700.000 USD cho các hoạt động vì lợi ích của trẻ em. 

Để tưởng nhớ các bé Olivia, Edison và Collette, chị Vanessa Kon, một người chị em với anh Nathan, đã mở tài khoản với mục tiêu huy động 200.000 USD để tặng học bổng cho trẻ em và hỗ trợ các chương trình nâng cao nhận thức về an toàn phòng cháy để nhằm ngăn chặn thảm kịch tương tự cho những gia đình khác. 

Sau hai ngày tạo lập, tài khoản này hiện huy động được hơn 146.000 USD.

Một tài khoản khác, lập mới chỉ 1 ngày, cũng để tưởng nhớ các cháu và an ủi gia đình, đã huy động được hơn 250.000 USD, một nửa mục tiêu huy động 500.000 USD.

Chị Jackie Pham Nguyen, mẹ các bé, cho biết mặc dù bản thân gia đình không cần nhiều, nhưng họ đồng ý gây quỹ để biến sự ủng hộ, tấm lòng của mọi người thành điều gì đó tồn tại lâu dài sau sự ra đi của các bé.

Hiện tại, gia đình vẫn rất đau buồn nên chưa có kế hoạch cụ thể với số tiền nhưng trong vài tháng tới, họ sẽ có phương án sử dụng tiền ủng hộ cụ thể hơn, có thể là thành lập một quỹ vì trẻ em, tập trung vào các lĩnh vực như nghệ thuật biểu diễn và hình ảnh, nâng cao nhận thức về tự kỷ, giáo dục… hoặc sẽ chuyển tiền đã được đóng góp cho các quỹ từ thiện đang hoạt động.

“Chúng tôi rất đau khổ nhưng tấm lòng của quý vị đã an ủi chúng tôi rất nhiều và giúp chúng tôi vượt qua nỗi đau này”, chị Jackie cho biết. 

Liên quan đến sự việc trên, báo Lao Động đưa tin, ngày 17/2, ba chị em cùng bà ngoại là Loan Le, 75 tuổi, đã thiệt mạng khi ngôi nhà ở Texas của họ bốc cháy. Ngọn lửa gây tử vong có thể bắt đầu từ chiếc lò sưởi – mà mẹ của ba trẻ đã nhóm để sưởi ấm trong bối cảnh bang Texas mất điện giữa lúc nhiệt độ lạnh cóng trong bão tuyết.

Ba chị em và bà ngoại nằm trong số hơn 30 người ở Texas đã chết trong tuần này trong bối cảnh khủng hoảng thời tiết khắc nghiệt gần như phá hủy mạng lưới điện của bang.

Nathan đang lên kế hoạch tổ chức tang lễ cho ba con. Anh hy vọng sẽ thành lập một quỹ hỗ trợ học phí cho Trường Công giáo St. Laurence, nơi các con anh học tiểu học và là nơi chúng yêu thích.

Từ Khóa: