Ngày 24/12, Bộ Y tế cho phép người nhập cảnh ngắn ngày vào Việt Nam không phải cách ly y tế, phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Theo VTC News, quy định trên được Bộ Y tế đưa ra trong Hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày.

Người nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày gồm: Người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ (nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, kinh doanh, thương mại, nghiên cứu thị trường cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng quốc gia); những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc tại Việt Nam.

Những trường hợp trên không phải cách ly y tế, nhưng cần thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không tiếp xúc với cộng đồng.

Nếu người nhập cảnh làm việc di chuyển tại nhiều địa phương, cần có kế hoạch, phương án rõ ràng và được địa phương đó chấp thuận.

Người nhập cảnh ngắn ngày và người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày phải thực hiện đầy đủ quy định 5K, tự theo dõi sức khỏe. Khi xuất hiện các biểu hiện như: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

Bộ cũng đề nghị người nhập cảnh ngắn ngày phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19.

Theo VnExpress, trường hợp sau thời gian làm việc ngắn ngày, người nhập cảnh tiếp tục có nhu cầu ở lại làm việc thì phải thực hiện các quy định hiện hành về nhập, xuất cảnh và phòng, chống dịch.

Từ Khóa: