Phó Thủ tướng Lê Văn Thành không đồng ý nhập khẩu và khai thác 37 toa xe tự hành (DMU) đã qua sử dụng của Nhật Bản.

Theo VnExpress, liên quan việc nhập khẩu 37 toa xe cũ của Nhật Bản, ngày 22/12, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành: “Không đồng ý nhập khẩu và khai thác 37 toa xe tự hành DMU đã qua sử dụng của Nhật Bản như ý kiến của Bộ Giao thông vận tải”.

Trước đó, cuối tháng 11, Bộ GTVT báo cáo Chính phủ cho biết, nhiều bộ, ngành không ủng hộ nhập khẩu và khai thác 37 toa xe đã sử dụng của Nhật.

Qua xem xét, Bộ GTVT nhận thấy các toa xe mà VNR xin nhập khẩu là các phương tiện đường sắt đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu theo quy định.

Theo VTC News, Bộ GTVT ghi nhận VNR có nêu một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, quy định của pháp luật đã rõ ràng nên Bộ không ủng hộ việc nhập khẩu những toa xe này tại Việt Nam.

Báo cáo của VNR cho biết, 37 toa xe xin nhập khẩu từ Nhật Bản là toa xe tự hành diesel DMU, loại Kiha 40 và Kiha 48, được sản xuất từ năm 1979 – 1982. Toa xe chạy trên tuyến đường sắt khổ 1.067 mm.

Trong báo cáo, VNR đã nêu rõ vướng mắc pháp lý trong việc nhập khẩu các toa tàu và đề xuất Chính phủ phê duyệt.

Căn cứ Nghị định 65 của Chính phủ, 37 toa xe nêu trên không được phép nhập khẩu do có năm sản xuất quá 10 năm và đã có niên hạn sử dụng quá 40 năm.

Ngoài ra, khổ đường sắt của Nhật Bản cũng không phù hợp với khổ đường sắt hiện tại của Việt Nam, như vậy khi nhập về phải điều chỉnh, đăng kiểm lại. Chi phí này mất khoảng 140 tỷ đồng theo tổng công ty báo cáo, chưa kể chi phí nhập khẩu, bến bãi, vận chuyển.

Từ Khóa: