Đó là câu chuyện về chị Vương Kim Long (32 tuổi), quê ở Trà Vinh hiện đang sống tại quận 11 (TP. HCM).

“Nếu bác không phẫu thuật thì con không thương anh Nhân nữa”

Tốt nghiệp cấp 3, chị Kim Long lên TP.HCM học khoa Công nghệ thông tin ở một trường cao đẳng nghề. Lớp học có 80 sinh viên nhưng có một mình chị là nữ. Tại đây chị gặp và yêu Hoàng Nhân.

1209-screenshot-of-con-dau-xin-my-yy-ban-yyt-lyy-tiyn-chya-bynh-cho-my-chyng
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Vietnamnet

Một buổi tối cuối năm 2011, Kim Long nhận được cuộc gọi của bạn trai báo tin mẹ anh bị chẩn đoán ung thư vú.

Cô gái 21 tuổi lặng đi trong giây lát, thấy trong lòng đau nhói. Hơn ai hết, cô hiểu đau của bạn trai, bởi cô cũng mất cha từ khi lên 6 vì cha cô mắc bệnh ung thư. Má phải gửi hai chị em Long nhờ dì ruột chăm sóc.

Sau khi bệnh viện Ung bướu TP. HCM kết luận, bà Nguyễn Kim Hương (mẹ Hoàng Nhân) đã rất suy sụp, bà ngã xe trên đường về nhà.

Bà Kim Hương biết nếu muốn kiềm chế sự phát triển của khối u, kéo dài thời gian sống thì phải phẫu thuật, chi phí ước tính khoảng 120 triệu đồng. Có điều, tỷ lệ thành công của ca mổ và cơ hội sống sót không ai nói trước được. Cả đời gồng gánh bán buôn, bà dành dụm được 200 triệu đồng tiền mặt.

Bà nghĩ mình trước sau cũng chết, nên quyết định không phẫu thuật mà để tiền cho đứa con duy nhất. Người thân khuyên can nhưng bà không nghe mà nhất mực làm theo ý mình.

Một lần, bà cầm tay Kim Long nói: Bác nhờ con thay bác thương thằng Nhân. Kim Long bảo: Nếu bác không phẫu thuật thì con không thương anh Nhân nữa đâu. Chúng con cần là cần một người mẹ, không phải tiền. Tiền thì kiếm lại được chứ mẹ thì chỉ có một thôi, Kim Long chia sẻ trên VnExpress.

Người phụ nữ xin mẹ đẻ bán đất lấy tiền chữa bệnh ung thư cho mẹ chồng
Bà Hương hạnh phúc rạng rỡ bên cô con dâu hiếu thảo (ảnh: Vietnamnet).

Sau câu nói đó, bà Hương mới chịu đi phẫu thuật. Kim Long hứa sẽ chăm sóc bà trong những ngày nằm viện.

Xin nghỉ việc để chăm sóc mẹ bạn trai

Đúng như lời hứa, từ những ngày sau đó, cứ 5h sáng mỗi ngày, chị Kim Long chạy xe máy đến nhà bạn trai, chở mẹ anh đến bệnh viện. Trời Sài Gòn nắng rát da, buổi trưa chị lại đèo bà Hương về nghỉ ngơi, chiều đưa đi tiếp.

Đến ngày bà Hương phẫu thuật, Kim Long nghỉ luôn công việc nhân viên phục vụ ở một nhà hàng Nhật Bản để toàn tâm chăm sóc mẹ bạn trai, vì biết ca mổ quyết định chuyện sinh tử.

Bà Thanh, mẹ đẻ của Kim Long không chỉ ủng hộ quyết định đó mà còn dặn con nếu thiếu thì về má cho chứ đừng lấy tiền của bà Hương vì bà đang bệnh tật, kinh tế khó khăn.

Suốt một tháng, Kim Long ở trong viện với bà Hương. Hàng ngày, chị vào căng tin mua cơm cho bà ăn, còn mình xếp hàng chờ nhận cơm từ thiện để đỡ tốn tiền.

Kim Long chăm mẹ chồng như mẹ ruột. Ai cũng nghĩ chị là con gái của bà Hương

Sợ mình chết sớm, nhân dịp mẹ và dì ruột Kim Long đến thăm ở bệnh viện, bà Hương xin hỏi cưới cô con gái.

Kim Long nghe đến chuyện cưới xin thì lo lắng. Những người xung quanh cũng đều khuyên chị không nên kết hôn vì một gia đình có người ung thư sẽ phải điều trị lâu dài, tốn kém, trong khi nhà Nhân lại nghèo.

Biết con gái đang phân vân, mẹ Kim Long khuyên con cân nhắc ba điều: Thứ nhất, giả sử má bị ung thư mà thằng Nhân bỏ con, con nghĩ sao? Thứ hai, nếu có người giàu có hơn đến với con, liệu người ta có thương con được như thằng Nhân thương con? Thứ ba, ở đời, có đức mặc sức mà ăn con ạ!

Kim Long như trút được gánh nặng trong lòng. Chị đồng ý kết hôn.

4254-vckl
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Vnexpress

Xin mẹ đẻ bán đất chữa bệnh cho mẹ chồng

Ca phẫu thuật ung thư vú thành công, nhưng sức khỏe bà Hương vẫn như đèn dầu trước gió. Người mẹ khiến cả nhà thấp thỏm vì bệnh thấp khớp, tiểu đường, cao huyết áp… Bà nhập viện như cơm bữa. Mỗi đợt nằm viện cũng tốn hơn chục triệu đồng.

Tài sản trong nhà cứ thế đội nón ra đi. Kim Long mới sinh con nhỏ nên chưa thể đi làm lại. Những cuốc xe ôm của ba chồng và thu nhập của chồng chị không chống đỡ nổi.

Mẹ bệnh nặng, vài ngày lại có người đến đòi nợ, bất lực, Hoàng Nhân buồn bã, không nói không rằng.

Anh luôn trách mình lấy Kim Long về khiến chị phải chịu khổ. “Khủng hoảng kinh tế” gia đình đến năm 2015, khi bà Hương bệnh tình ngày một nặng.

Muốn cứu mẹ chồng nhưng chẳng thể vay mượn thêm, Kim Long về nhà mẹ đẻ xin bán mảnh đất ở quê.

Thương con gái, thương bà sui, bà Thanh đã đồng ý. Số tiền bán đất, bà trao toàn bộ cho con gái. Kim Long lấy tiền đó trang trải nợ nần, lo thuốc thang cho mẹ chồng.

Biết chuyện gia đình nhà sui bán cả gia sản để cứu mình, bà Hương vô cùng xúc động.

Con dâu nghỉ việc, xin mẹ đẻ bán đất lấy tiền chữa bệnh ung thư cho mẹ chồng
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Vietnamnet

Chị Huỳnh Ngọc Diễm Hồng, 46 tuổi, hàng xóm nhà bà Hương cho biết, gia đình Long, Nhân là “hiếu thảo số 1” ở xóm. Chị Hồng nhiều lần chứng kiến cảnh Kim Long vừa bế vừa chăm hai đứa con nhỏ vừa lo cơm nước, tắm rửa cho mẹ chồng lúc bà ốm nặng.

Ở đây không ai không biết tấm lòng của vợ chồng nó. Má ốm, tụi nó cơm bưng, nước rót từng ly từng tí. Bà Hương bệnh nặng nhưng cũng vẫn là có phúc vì các con hiếu thảo, chứ nếu không chẳng biết có sống được đến giờ không nữa, chị Diễm Hồng kể trên VnExpress.

Những khó khăn của gia đình chị cũng đã qua. Giờ đây, sức khỏe bà Hương cũng đã ổn định. Bà đã có thể phụ con dâu dọn nhà, nấu ăn, phơi quần áo. Tuy nhiên, vì sợ mẹ đi lại nhiều không tốt, chị Long nhất định không cho làm.

Chia sẻ với Vietnamnet bà Hương xúc động nói: Tôi làm gì nó cũng ngăn. Nó cứ sợ mẹ mệt. Khi mắc bệnh, bà chỉ mong được nhìn thấy con trai lập gia đình, rồi lại ước được gặp mặt đứa cháu nội đầu tiên.

Bà rất biết ơn về những việc của con dâu và bà thông gia đã làm cho mình. Nhà tôi thật có phước khi gặp được mẹ con chị Thanh, bà Hương nói.

Bây giờ, công việc hàng ngày của bà là chăm lo cho bé Bánh mỳ và Shushi hiếu động để vợ chồng Kim Long có thời gian làm từ thiện.

Con dâu nghỉ việc, xin mẹ đẻ bán đất lấy tiền chữa bệnh ung thư cho mẹ chồng
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Vnexpress.

‘Má tôi nói đúng: Có đức mặc sức mà ăn’

Chín năm trước, cùng Hoàng Nhân xếp hàng nhận cơm từ thiện, Kim Long luôn tâm niệm có thể làm được gì đó để trả ơn những người đã giúp mình.

Đầu năm nay, khi công việc kinh doanh của Hoàng Nhân khá lên, kinh tế đã vững vàng, họ quyết định mở quán ăn tùy tâm trong 8 tháng. Nhưng đến nay, thấy vẫn còn khả năng tài chính, họ quyết định vẫn tiếp tục duy trì bếp từ thiện.

Khi những chị bán vé số, hàng rong, chú xe ôm rối rít cảm ơn, đôi mắt chị Long ánh lên những tia lấp lánh vì chị hiểu họ hạnh phúc thế nào bởi 9 năm trước, trong thời gian chăm mẹ chồng ở Bệnh viện Ung bướu TP HCM, Kim Long cũng là một trong những người đứng xếp hàng nhận đồ ăn từ thiện như thế.

Quán cơm chay đặt tại nhà, bán vào thứ 4, thứ 5, thứ 6 hàng tuần. Ngoài ra, vợ chồng chị phát cơm đến các bệnh viện, trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật,…Tui chỉ mong được trả lại những ân nghĩa người khác cho mình lúc khó khăn. Má tui nói đúng, có đức mặc sức mà ăn, mắt chị cười rạng rỡ.