Bộ Y tế thông báo đầu giờ chiều nay 25/5, tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 công nhân dương tính Covid-19.

Theo Bộ Y tế, số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên tỉnh này.

Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội và đang được kiểm soát.

Theo PGS.TS Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, nhận định các nguồn lây là tại khu vực các nhà máy trong khu công nghiệp, và trong khu nhà trọ, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Lấy mẫu xét nghiệm gần 80.000 công nhân tại KCN Vân Trung Bắc Giang (ảnh chụp màn hình trên VOV).
Lấy mẫu xét nghiệm gần 80.000 công nhân tại KCN Vân Trung Bắc Giang (ảnh chụp màn hình trên VOV).

Bộ Y tế yêu cầu ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; Đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; Áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này – coi như là nơi cách ly tập trung.

Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bản tin lúc 15h chiều nay của Tuổi Trẻ cho biết, số công nhân qua xét nghiệm phát hiện nhiễm Covid-19 trưa 25/5 là 375 người.

Hiện Bộ Y tế đang họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang.

TS Trần Như Dương cho biết đang có 3 vùng nóng tại Bắc Giang, công nhân ở khá đông, 10.000-20.000 người/khu, cách ly nhưng nguy cơ lây chéo rất cao. Số mắc mới là “bệnh nhân vòng thứ 3” (F0 lây cho F1 là vòng thứ nhất, F1 lây cho F2 là vòng thứ 2, F2 lây cho F3 là vòng thứ 3).

Từ Khóa: