Với hy vọng được ngồi vị trí phó vụ trưởng, một nữ đại gia ở Hà Nội tặng xe Camry, chi hơn chục tỷ đồng để nhờ người ‘chạy chức’ . 

Theo báo VietNamNet, VKSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Lê Văn Hồng (cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (cựu cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng: Do quen biết bị cáo Hồng, khoảng tháng 7/2016, bà H. ( 52 tuổi, trú quận Nam Từ Liêm, Giám đốc Trung tâm hợp tác Quốc tế của một trường đại học) nhờ Hồng giúp bà H. “chạy chức” đến làm việc tại các cơ quan ở Trung ương. 

Mặc dù không có khả năng xin việc nhưng thấy gia đình bà H. có điều kiện, Hồng bàn bạc với bị cáo Thành cùng thống nhất dùng thủ đoạn để lừa tiền. Hai bị cáo lên trước “kịch bản” hứa xin cho bà về làm việc ở Văn phòng Chính phủ, với chức vụ tương đương “hàm” Phó vụ trưởng, với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Ảnh minh họa.

Nguồn tin từ Dân Trí, trong khoảng thời gian này, Thành yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu tạo mối quan hệ xin việc. Ngoài ra Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để xin việc.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng. Cả hai dùng số tiền chiếm đoạt được để chi tiêu cá nhân, chứ không thực hiện xin việc cho bà H. như đã hứa hẹn.

Nhà chức trách xác định, toàn bộ số tiền lừa đảo hơn 27,7 tỷ đồng, Hồng là đồng phạm đồng giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H., trong đó Hồng được hưởng lợi 1 tỷ đồng.

Từ Khóa: