Sáng 4/12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ Khoa liên chuyên khoa vừa phẫu thuật thành công cho anh N.Đ.C. (27 tuổi, ở xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập) bị cành cây đâm xuyên mặt được đưa vào Khoa cấp cứu đêm 1/12.

Theo báo Tuổi Trẻ, tối 1/12, anh C. uống rượu rồi đi xe máy đâm vào bụi cây và bị cành cây đâm xuyên mặt.

Sau khi được sơ cứu tại Trung tâm y tế huyện Yên Lập, anh C. được đưa vào Khoa cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức lơ mơ, vật vã, vết thương xuyên thấu vùng mũi – mặt, xây xát nhiều vùng đầu, mặt. Trên mặt vẫn còn còn dị vật là cây gỗ.

Nam thanh niên bị cành cây đâm xuyên mặt.
Nguyễn Đ.C. nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, kích thích vật vã, vết thương xuyên thấu vùng mũi, mặt (ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Người bệnh được cho thở oxy, khám sơ bộ và chỉ định chụp chiếu, xét nghiệm. Chẩn đoán đa chấn thương sau tai nạn giao thông, vết thương xuyên thấu vùng mũi – mặt, còn dị vật.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vùng mũi – hàm mặt lấy dị vật.

Báo Người Lao Động dẫn lời bác sĩ Cù Ngọc Quang, Khoa Liên chuyên khoa Mắt-Tai mũi họng-Răng hàm mặt cho biết, trường hợp bệnh nhân này rất may mắn vì không chấn thương sọ não, không chấn thương vỡ xương, tuy nhiên có chấn thương phần mềm phức tạp.

thanh cây
Ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên.

Dị vật bằng cây gỗ nên vết thương bị nhiễm bẩn rất nặng, nguy cơ nhiễm trùng cao. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải làm sạch vết thương, gắp dị vật và phẫu thuật chỉnh hình nên mất rất nhiều thời gian.

Sau 2 giờ, ca phẫu thuật đã thành công, dị vật được lấy ra khỏi vùng mũi, mặt của người bệnh. Hiện tại, tình trạng của người bệnh đã ổn định và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Từ Khóa: