Một báo cáo mới đây đã làm dấy lên những nghi ngờ về tính minh bạch của mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Các đoạn ghi âm mà BuzzFeed News thu thập được cho thấy công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc liên tục truy cập vào dữ liệu người dùng Mỹ. Điều này trái ngược với những cam kết mà mạng xã hội này đưa ra.

Trong nhiều năm qua, TikTok đã bị nghi ngờ là cho phép chính quyền Trung Quốc truy cập vào thông tin dữ liệu người dùng. Vì vậy, Tổng thống Donald Trump đã có kế hoạch cấm TikTok tại Mỹ. Đáp lại những nghi ngờ này, TikTok cam đoan rằng dữ liệu người dùng Mỹ chỉ được lưu trữ tại Mỹ.

Tuy nhiên, BuzzFeed News đã thu thập được các đoạn ghi âm từ hơn 80 cuộc họp nội bộ của TikTok. Theo thông tin từ các đoạn ghi âm, các nhân viên TikTok tại Mỹ không được phép truy cập vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ. Nhưng các nhân viên TikTok ở Trung Quốc lại có thể làm điều đó. Cụ thể, các kỹ sư ở Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ ít nhất trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022.

Như vậy điều này trái ngước với lời khai của giám đốc điều hành TikTok tại một phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ vào tháng 10 năm 2021. Giám đốc này nói rằng một nhóm bảo mật của công ty ở Mỹ mới quyết định ai có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Mỹ. Nhưng thực tế là các nhân viên TikTok ở Mỹ đã phải nhờ đến các nhân viên ở Trung Quốc để xác định cách lưu chuyển dữ liệu của người dùng Mỹ, theo thông tin từ các đoạn ghi âm.

“Mọi thứ đều được nhìn thấy ở Trung Quốc”, một thành viên của bộ phận An toàn và Tin cậy của TikTok cho biết trong một cuộc họp vào tháng 9 năm 2021. Trong một cuộc họp khác vào tháng 9, một giám đốc đã gọi một kỹ sư ở Bắc Kinh là “Quản trị viên chính”, và là người “có quyền truy cập vào mọi thứ”.

Năm 2019, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ bắt đầu điều tra những tác động an ninh quốc gia của việc TikTok thu thập dữ liệu Mỹ. Vào năm 2020, Tổng thống Donald Trump khi đó đã đe dọa sẽ cấm hoàn toàn TikTok vì lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng mạng xã hội này để thu thập hồ sơ thông tin cá nhân về người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khi còn đương nhiệm đã muốn cấm hoàn toàn TikTok (ảnh: Wikimedia Commons).
Tổng thống Mỹ Donald Trump khi còn đương nhiệm đã có kế hoạch cấm hoàn toàn TikTok (ảnh: Wikimedia Commons).

“Việc thu thập dữ liệu của TikTok cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ”, Tổng thống Trump viết trong lệnh hành pháp của mình.

TikTok cam đoan rằng họ chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc và sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu. Tuy nhiên điều này không đủ sức thuyết phục với các nhà quan sát nước ngoài. Vì thực tế tại Trung Quốc, các công ty buộc phải tuân theo các chỉ thị từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Từ Khóa: