Vùng đất Shangri La lần đầu tiên được nhắc tới là năm 1933; trong cuốn tiểu thuyết Chân Trời Đã Mất – Lost Horizon của tác giả người Anh có tên là James Hilton. Có hay thật không một miền đất huyền bí như vậy; nơi con người sống hạnh phúc vĩnh viễn cùng mây trời; núi non và cây cỏ. Họ hoàn toàn toàn tách biệt khỏi thế giới văn minh của loài người.

Vùng đất mọi người đều trẻ mãi không già

Trong câu chuyện; ông Hilton miêu tả Shangri La là một thung lũng huyền bí; nó nằm sâu trong dãy núi Kunlun của Tây tạng. Nơi mà cuộc sống như đang trên thiên đường. Con người hòa mình vào thiên nhiên; không có sự thiếu thốn, không có nỗi thống khổ, không có bất kỳ sự cạnh tranh, tranh đấu nào.

Tất thảy đều trường tồn cùng với những ngọn núi cao quanh năm phủ tuyết trắng. Cuộc sống ở đây là vĩnh cửu; mọi người đều trẻ mãi không già và gần như không có khái niệm về thời gian.

Những độc giả xem cuốn sách “Chân Trời Đã Mất” lúc đó, và chắc ngay cả ngày nay, đều tin rằng đây là cuốn tiểu thuyết viễn tưởng về một vùng đất không có thật trên trái đất. Nên cái tên Shangri La đã dần dần bị đi vào quên lãng.

Nhưng vẫn có một số rất ít người tin vào lời kể của ông Hilton; họ thực sự đã lên đường đi tìm Shangri La, để chứng minh về sự tồn tại của miền thiên đường trên trái đất.

Minh chứng miền thiên đường là có thật trên trái đất

Năm 1939; một tác giả khác là ông Peter Kelder cũng là người Anh; ông kể lại một câu chuyện về Đại tá Bradford (không phải là tên của nhân vật có thật) là cựu nhân viên đoàn ngoại giao Anh tại Ấn độ. Ông đã tìm đến được một nơi nghe kể như là Shangri La.

Đại tá đã ở trong một tu viện; giống như ông Hilton đã miêu tả trong cuốn sách Chân Trời Đã Mất. Đại tá Bradford đã lưu lại trên miền đất đó một thời gian, không nói rõ là bao lâu; chỉ biết rằng ông đã trải quá khoảng 20 năm tuổi đời. Ông học được 5 nghi thức luyện tập; nó là một trong những bí quyết sống mãi tươi trẻ của người dân nơi đây.

Tác giả Peter Kelder đã ghi lại câu chuyện của Đại tá Bradford; và miêu tả kỹ lưỡng 5 nghi thức luyện tập trong cuốn sách Suối Nguồn Tươi Trẻ mà nhiều độc giả đã từng biết tới.

Các văn tự cổ của người Tây Tạng, họ có nhắc tới sự tồn tại của 7 thung lũng. Trong tiếng Phạn gọi là Nghe Beyul Khembalung; có nghĩa là vùng đất bí ẩn giống như Shangri La, được một Đại sư Ấn Độ- Padmasambhava lập ra. Nó cùng thời vua Tây Tạng Trisong Detsen 755-797 thế kỷ thứ 9. Vùng đất bí ẩn đó làm nơi ẩn dật cho các Phật tử trong thời loạn lạc.

Ngày nay, nhiều địa phương ở vùng Tứ Xuyên và Vân Nam Trung quốc tự nhận mình là Shangri La để thu hút khách du lịch. Ai cũng hiểu rằng Shangri La không phải là nơi có thể mua vé máy bay mà tới được.

Nghi thức luyện tập của miền đất huyền bí

Miền đất huyền bí - thiên đường trên trái đất này là có thật (Ảnh minh họa).
Miền đất huyền bí – thiên đường trên trái đất này là có thật (Ảnh minh họa).

Cái tên Shangri La nghe gần với một cụm từ địa phương; với ý nghĩa là “con đường vào núi Shang”. Cũng có học giả cho rằng Shangri La xuất phát từ chữ Shambhala; nó có nghĩa là “vương quốc thần bí của người Tây Tạng”. Nếu quả là như vậy, thì những gì ông Hilton và ông Kelder nói đến trong hai cuốn sách, và sự tồn tại của thiên đường trên trái đất này là có thật.

Thực tế đã mấy ai dám từ bỏ cuộc sống với những ràng buộc danh lợi, ái tình, sân si…để đi tìm hạnh phúc vĩnh cửu ở chốn Shangri La! Thật may theo lời ông Kelder, thì chỉ cần kiên trì học theo những lời chỉ dẫn của Đại tá Bradford; thực hành 5 nghi thức luyện tập của của người Tây tạng là người ta đã có được phúc lạc như người tu Phật rồi.

60 năm sau người ta lại thấy sự xuất hiện của 9 bài giảng và 5 bài luyện công của Đại sư Lý Hồng Chí; cũng là một trong muôn vàn cách để con người hiện đại tiếp cận với Phật Pháp và tiến tới cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu như ở Shangri La.

Xin kể tiếp rằng: sau khi giúp ông Kelder hoàn tất cuốn sách Suối Nguồn Tươi Trẻ, Đại tá Bradford đã ra đi không để lại dấu tích. Rất có thể ông vẫn đang sống ở Shangri La và chờ đợi chúng ta chăng?

Theo nhabup

Xem thêm: