Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29/6 cho biết Nga cảm thấy “không có vấn đề gì” với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Dưới đây là bản tin thế giới ngày 30/6:

Ông Putin đe dọa đáp trả nếu NATO triển khai căn cứ ở Thụy Điển, Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29/6 cho biết Nga cảm thấy “không có vấn đề gì” với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, nhưng Moscow sẽ đáp trả tương xứng nếu NATO triển khai binh sĩ và hạ tầng quân sự ở hai nước Bắc Âu. Ông Putin chỉ trích “tham vọng” của NATO, cáo buộc liên minh đang tìm cách khẳng định “quyền lực tối cao” thông qua xung đột Ukraine.

Nga rút khỏi đảo tiền tiêu ở Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tuyên bố “hoàn thành nhiệm vụ” và rút khỏi đảo Zmiinyi ở ngoài khơi Biển Đen như “cử chỉ thiện chí” để Ukraine xuất khẩu nông sản. “Điều này chứng minh cho cộng đồng thế giới thấy Nga không can thiệp nỗ lực của LHQ trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine”. Trong khi đó, Ukraine khẳng định Nga rút quân sau đợt tấn công của lực lượng vũ trang nước này.

3.000 người ở Hong Kong cách ly trước khi đón tiếp ông Tập Cận Bình

Việc Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến thăm Hong Kong trong ngày 30/6 khiến thành phố đẩy mạnh hoạt động bảo đảm an ninh, trước thềm sự kiện đánh dấu 25 năm đặc khu trở về Trung Quốc. Những người sẽ tiếp xúc với ông Tập, bao gồm các quan chức cấp cao nhất, đã phải hạn chế tiếp xúc xã hội, xét nghiệm PCR hàng ngày và đến ở khách sạn cách ly trong những ngày trước chuyến thăm. Con số này tổng cộng gần 3.000 người, SCMP đưa tin.

Phát hiện đầu người bị bỏ lại trước cửa tòa án tại Đức

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm 38 tuổi sau khi phát hiện phần đầu của một người đàn ông 44 tuổi bị bỏ lại trước cửa tòa án quận tại thành phố Bonn, miền Tây nước Đức, hôm 28/6. Phần còn lại của người này sau đó được tìm thấy trên sông Rhine, cách tòa án chỉ vài trăm mét. Cuộc khám nghiệm tử thi được thực hiện vào hôm 29/6 đã chỉ ra người đàn ông 44 tuổi đã qua đời “do nguyên nhân tự nhiên vì bị bệnh nặng” trước khi bị cắt đầu. Nghi phạm bị điều tra với tội danh can thiệp và phá hoại thi thể người đã khuất.

Có thể bạn quan tâm: