Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 6/2 cho rằng Nga có thể tấn công Ukraine trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Dưới đây là bản tin thế giới ngày 7/2:

Mỹ nói Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào

Theo Reuters, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 6/2 cho rằng Nga có thể tấn công Ukraine trong vài ngày hoặc vài tuần tới, nhưng Moskva vẫn còn lựa chọn ngoại giao.

Nhận định được đưa ra sau khi hai quan chức Mỹ nói Nga tập trung khoảng 70% lực lượng cần thiết ở biên giới để có thể mở chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Ukraine.

Australia kêu gọi cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông

Theo Brisbane Times, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton ngày 7/2 cảnh báo nước này và các đồng minh sẽ “thất thế trong thập kỷ tới” nếu không cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông.

Dutton cũng nói rằng Mỹ và các đồng minh đã “nhượng bộ” Trung Quốc về các khu vực tranh chấp trên biển, để nước này bồi đắp và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Báo cáo LHQ: Triều Tiên đánh cắp tiền ảo để phát triển hạt nhân

Theo Reuters, một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc tiết lộ Triều Tiên được cho là sử dụng 50 triệu USD tiền ảo lấy được qua các cuộc tấn công mạng vào ba sàn giao dịch ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á, để phát triển vũ khí hạt nhân.

Thủ đô Canada tê liệt do biểu tình lan rộng

Cuộc biểu tình phản đối quy định chủng ngừa bắt buộc đối với tài xế xe tải xuyên biên giới, cũng như các hạn chế ngăn Covid-19 trên đường phố thủ đô Ottawa đã khiến thành phố tê liệt và giới chức phải ban bố tình trạng khẩn cấp, theo BBC.

Tàu cá Trung Quốc khiến vùng biển Tây Phi kiệt quệ

Tờ Guardian đưa tin việc đánh bắt quá mức và trái phép của đội tàu cá Trung Quốc đang làm kiệt quệ nguồn thủy sản ở Sierra Leone, đẩy nhiều ngư dân rơi vào cảnh tuyệt vọng, nhiều gia đình thiếu ăn, thậm chí chỉ ăn một bữa mỗi ngày.

Ngoài ra, các ngư dân địa phương còn bị tấn công, hăm dọa khi lên tiếng về nạn đánh bắt trái phép.